Nguyên tắc sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi đúng cách!

CUTZOO 80

CUTZOO 80

Giá: Liên hệ

 TESWON -B12

TESWON -B12

Giá: Liên hệ

HEPA GANIC S450

HEPA GANIC S450

Giá: Liên hệ

ASCOREQUIL

ASCOREQUIL

Giá: Liên hệ

GARVIT PRO

GARVIT PRO

Giá: Liên hệ

VITAMIN AD3ECK

VITAMIN AD3ECK

Giá: Liên hệ

NOVITECH Y L

NOVITECH Y L

Giá: Liên hệ

GIUSE 200

GIUSE 200

Giá: Liên hệ

“SH” AMOXICILLIN

“SH” AMOXICILLIN

Giá: Liên hệ

NASHER FUR

NASHER FUR

Giá: Liên hệ

NASHER GIN

NASHER GIN

Giá: Liên hệ

LINCOSPECMYCIN-110

LINCOSPECMYCIN-110

Giá: Liên hệ

ACTI-COLI B

ACTI-COLI B

Giá: Liên hệ

PROBIO

PROBIO

Giá: Liên hệ

Để tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho vật nuôi, người nông dân cần biết cách sử dụng thuốc thú y nhằm gia tăng sự chuyển hóa, hấp thu thức ăn của vật nuôi. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi không đúng cách đã gây mất an toàn thực phẩm và tác động xấu đến sức khoẻ con người và vật nuôi.

 

1. Cách chọn mua thuốc thú y

 

-  Người chăn nuôi nên chọn mua thuốc của những hãng sản xuất thuốc thú y lớn đã có uy tín trên thị trường.

-  Khi mua thuốc thú y, bà con nên xem kỹ phần công dụng ghi thuốc đặc trị bệnh gì, hoặc chủ trị bệnh nào để mua loại thuốc phù hợp

 

 

2. Sử dụng thuốc thú y làm hoá chất, thuốc sát trùng

 

-  Để đảm bảo hiệu quả sát trùng và đảm bảo sức khoẻ cho vật nuôi, bạn cần lựa chọn đúng loại hóa chất, đồng thời cần sử dụng đúng kỹ thuật để phát huy hiệu quả mà không gây tác dụng phụ không mong muốn cho người và vật nuôi.

- Lựa chọn đúng hóa chất sát trùng có trong danh mục các loại sản phẩm đã được phép sử dụng trong chăn nuôi. Sản phẩm chất lượng phải có đầy đủ tem, nhãn, hướng dẫn, địa chỉ đơn vị sản xuất…

- Nên lựa chọn hóa chất sát trùng có trong danh mục các sản phẩm được phép sử dụng trong chăn nuôi có khả năng diệt trùng tốt, nhưng không gây hại cho vật nuôi, con người và các động vật khác.

- Đối với thuốc sát trùng, bạn phải pha loãng chúng với nước sạch, thuốc phải pha loãng đúng nồng độ và sau khi pha xong cần sử dụng ngay để đảm bảo hiệu quả tác động của thuốc.

 

 

3. Sử dụng thuốc thú y trong điều trị bệnh

 

- Người chăn nuôi cần chuẩn đoán bệnh kịp thời bởi có khá nhiều nguyên nhân gây bệnh cho vật nuôi. Mỗi bệnh có những biểu hiện khác nhau nên cần cung cấp thông tin sớm giúp việc chẩn đoán bệnh và can thiệp điều trị càng sớm thì hiệu quả điều trị bệnh càng tốt.

- Thuốc thú y khi trộn vào thức ăn chăn nuôi phải đảm bảo được chất lượng, an toàn và hiệu quả của thuốc trong thời hạn sử dụng của từng loại thức ăn chăn nuôi.

- Nguyên tắc dùng thuốc thú y là phải dùng từ liều cao đến liều thấp. Đầu tiên, bạn cần dùng loại kháng sinh có tác dụng nhanh và ngày cần dùng 2-3 lần và giảm dần sau ngày thứ 2-3 trở đi.

-  Một lưu ý nữa khi sử dụng thuốc thú y đó là điều trị đúng thời gian quy định và phải đảm bảo đủ số ngày dùng thuốc theo chỉ dẫn của mỗi loại thuốc và bệnh.

 

 

>>> Phân loại và phối hợp thuốc kháng sinh trong thú y 

 

4. Những điều cần tránh khi sử dụng thuốc thú y cho vật nuôi

 

Không nên tự tiện kết hợp nhiều loại  thuốc với nhau khi chưa có sự hướng dẫn từ bác sĩ thú y. Việc kết hợp nhiều loại thuốc với nhau sẽ không thể mang lại hiệu quả vì giữa những loại kháng sinh khác nhau chúng có thể gây tác dụng cản trở, từ đó làm giảm khả năng điều trị, thậm chí có thể phản tác dụng, làm tác động nghiêm trọng đến tình trạng con vật.

 

-  Tuyệt đối không sử dụng những dạng thuốc cấm, tăng hoóc-môn trong trong chăn nuôi. Không sử dụng thuốc kháng sinh để ngừa bệnh cho vật nuôi theo cách đại trà, và tùy tiện.

-  Khi dùng thuốc để điều trị bệnh cho vật nuôi, bạn nên cho uống hoặc tiêm 2 lần trong ngày và mỗi lần cách từ 10 đến 12 giờ. Còn đối với các loại thuốc dùng để uống thì nên cho vật nuôi uống hết trong vòng 2 giờ để thuốc đạt được hiệu quả cao nhất.

 

Trên đây là những kinh nghiệm sử dụng thuốc thú y đúng cách mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn đọc có thể tham khảo. Mong rằng những kinh nghệm này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình chăn nuôi !

Tin liên quan
    Hotline tư vấn miễn phí: 02838973978
    Chỉ đường icon zalo Zalo: SMS: 02838973978

    Animaid - Nhà Phân Phối Sản Phẩm Thuốc Thú Y và Thủy Sản Đáng Tin Cậy

    Thuốc Thú Y và Thủy Sản Animaid

    Animaid - Phân Phối Sản Phẩm Thú Y Chăn Nuôi, Thuỷ Sản