Các bệnh thường gặp trên gà và phương pháp phòng trị

ASCOREQUIL

ASCOREQUIL

Giá: Liên hệ

GARVIT PRO

GARVIT PRO

Giá: Liên hệ

RENAL CLEANER

RENAL CLEANER

Giá: Liên hệ

VITAMIN AD3ECK

VITAMIN AD3ECK

Giá: Liên hệ

NOVITECH Y L

NOVITECH Y L

Giá: Liên hệ

LINCOSPECMYCIN-110

LINCOSPECMYCIN-110

Giá: Liên hệ

PROBIO

PROBIO

Giá: Liên hệ

POWER ZYME 100

POWER ZYME 100

Giá: Liên hệ

NUTRIFORTE

NUTRIFORTE

Giá: Liên hệ

AMPICOLI PLUS

AMPICOLI PLUS

Giá: Liên hệ

AMOXCOL

AMOXCOL

Giá: Liên hệ

FLOR - 50

FLOR - 50

Giá: Liên hệ

ANIVITAMINO

ANIVITAMINO

Giá: Liên hệ

ADE-B COMPLEX C

ADE-B COMPLEX C

Giá: Liên hệ

Các bệnh ở gia cầm, đặc biệt là ở gà thường có thời gian ủ bệnh lâu nhưng thời gian phát bệnh nhanh, khiến người chăn nuôi khó nhận ra, vô tình để bệnh lây lan cho đàn và gây chết hàng loạt. Chủ đàn cần phải trang bị kiến thức cơ bản về các bệnh thường gặp để có thể sử dụng thuốc gia cầm kịp thời, giữ đàn luôn khỏe mạnh. Cùng Animad tìm hiểu về 3 căn bệnh phổ biến thường xuất hiện ở gà.

 

thuốc gia cầm

Người nuôi cần theo dõi các biểu hiện của gà để kịp thời phát hiện các bệnh tiềm ẩn

 

1. Bệnh hen

 

Bệnh hen gà (hay còn được gọi là bệnh CRD) là một bệnh mãn tính, bắt nguồn từ vi khuẩn Mycoplasma. Bệnh dẫn đến các hệ lụy như viêm túi khí, viêm niêm mạc xoang mũi và khó thở. Bệnh thường xuất hiện chủ yếu ở gà con trong giai đoạn từ 3 tuần đến 3 tháng tuổi, khi mắc bệnh gà sẽ mang mầm bệnh này suốt đời.

Mức độ phát bệnh nặng nhẹ phụ thuộc vào vệ sinh của chuồng trại, điều kiện khí hậu và sức đề kháng của gà. Bệnh có thể sớm nhận biết thông qua các triệu chứng như gà phải vươn cổ để thở, có tiếng rít khi thở, mắt sưng, chậm lớn và thường xuyên vẩy mỏ.

 

thuốc gia cầm

Mức độ vệ sinh chuồng trại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi

 

Để phòng bệnh, người chăn nuôi nên chú ý giữ vệ sinh khu vực chăn nuôi, đảm bảo các máng ăn, máng uống đều sạch sẽ, hạn chế khí độc tiếp xúc đàn như Amoniac và CO2. Bên cạnh đó, chủ đàn cần giữ nhiệt độ chuồng phù hợp, tránh các tác động trực tiếp của nắng, mưa và gió và tăng sức đề kháng cho gà bằng cách bổ sung thuốc gia cầm vào nước uống để bổ sung vitamin, tăng cường các chức năng gan, thận, tiêu hóa và cung cấp chất điện giải.

Khi phát hiện bệnh, người chăn nuôi cần nhanh chóng vệ sinh chuồng trại bằng thuốc sát trùng định kỳ 2 lần một tuần, đồng thời kết hợp bổ sung thuốc kháng sinh cho gà theo công thức như sau:

 • Dùng thuốc Giuse 200 với liều lượng 1g/10 – 20 kg trọng lượng (1g/2 – 4 lít nước), sử dụng liên tục trong 5 ngày.
 • ADE-BComplex-C, VITA C-10S.

 

2. Bệnh tụ huyết trùng

 

Tụ huyết trùng là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, xuất hiện ở gia cầm lẫn gia súc, có khả năng gây tử vong đàn cao. Bệnh do vi khuẩn Pasteurella Multocida gây ra, loại vi khuẩn này được sinh ra bởi các yếu tố gây stress cho vật nuôi như thời tiết thay đổi đột ngột, chuồng trại kém vệ sinh, thức ăn bẩn, thay đổi môi trường sống hoặc trải qua quá trình vận chuyển xa. Vì vậy, gà có xu hướng mắc bệnh vào những lúc giao mùa và dễ bắt gặp ở gà từ 2 tháng tuổi trở lên.

 

thuốc gia cầm

Thức ẩn bẩn có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tụ huyết trùng

 

Bệnh có khả năng lây nhiễm nhanh qua đường miệng, đường hô hấp, tiêu hóa và các vết thương ngoài da. Mầm bệnh có thể tồn tại ở trong không khí, thức ăn và nước uống của đàn gia cầm. Bệnh thường có hai thể biểu hiện:

 • Thể quá cấp tính: Gà đột ngột nhảy xốc lên và tử vong.
 • Thể cấp tính: Gà sốt cao (từ 42 - 43 độ C), bỏ ăn, xù lông,có nước nhờn chảy từ miệng, nhịp thở tăng. Mào gà tím tái do tụ máu, thở khó, cuối cùng gà chết do bị ngạt. Các triệu chứng này chỉ xuất hiện vài giờ trước khi chết.
 • Thể mãn tính: gà gầy, có hiện tượng viêm khớp mạn tính, gà thường xuyên thải ra chất lỏng có bột màu vàng giống lòng đỏ trứng. Mào, yếm sưng phù nề.

Bệnh tụ huyết trùng thường gây chết nhanh khiến người nuôi khó quan sát dấu hiệu của bệnh, do đó cách duy nhất để gà không mắc bệnh là tiến hành phòng bệnh ngay từ khi nhóm đàn.

 • Khi mua gà giống, chủ đàn cần thực hiện cách ly 30 ngày trước khi nhập đàn để quan sát thể trạng gà và phòng tránh lây bệnh cho đàn.
 • Tăng cường vệ sinh chuồng trại, đảm bảo nguồn nước và thức ăn sạch cho đàn.
 • Sử dụng các thuốc thú y chuyên dụng để tăng cường khả năng kháng và phòng/trị bệnh cho gà như: ADE-BComplex-C, VITA C-10S,  Electrolyte, Dùng kháng sinh “SH” AMOXICILLINE 500: 1g/25 – 50 kgP (5 – 10 lít nước) hoặc Giuse 200: 1g/10– 20 kg trọng lượng  (1g/2– 4 lít nước).

 

3. Bệnh NewCastle

 

Bệnh NewCastle - hay còn được gọi là bệnh gà rù, là một bệnh được gây ra bởi virus Paramyxo, xuất hiện ở hầu hết các loại gia cầm, từ gà công nghiệp đến gà nhà. Đây là bệnh truyền nhiễm có ngay cơ gây chết đàn cao, gia cầm ở mọi độ tuổi đều mẫn cảm với loại bệnh này.

Khi mắc bệnh, gà sẽ có những biểu hiện như:

 • Kém ăn, bỏ ăn, lông xù, mào thâm.
 • Phân có màu xanh hoặc vàng.
 • Chảy nước mắt, nước mũi.
 • Diều càng phồng thức ăn, khi dốc ngược gà xuống dưới thấy có nước chảy ra.

 

thuốc gia cầm

Gà có xu hướng bỏ ăn khi mắc bệnh NewCastle

 

Khi phát hiện đàn gà có dấu hiệu mắc bệnh, chủ đàn cần nhanh chóng cho uống hoặc chích vaccine toàn đàn, kể cả những con đã từng được làm vaccin trước đó. Sau đó tiến hành vệ sinh khử trùng chuồng trại, máng ăn, máng uống, môi trường xung quanh.

 • Bổ sung các loại thuốc giúp cao nâng cao sức đề kháng như  sung chất điện giải như ADE-BComplex-C, VITA C-10S, Electrolyte

 • Sử dụng kháng sinh phổ rộng tránh nhiễm trùng kế phát.

 • Sau khi hết liệu trình sử dụng kháng sinh thì cho gà uống thuốc giải độc gan Novitech YL và giải độc thận Renal cleaner giúp nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

thuốc gia cầm

Giữ chuồng luôn sạch sẽ là yếu tố cốt lõi để phòng bệnh cho gà

 

Để đàn gà luôn khỏe mạnh, đẻ sai trứng, thịt chất lượng thì người chăn nuôi luôn cần quan tâm đến việc giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để ngăn ngừa bệnh. Đồng thời, chủ đàn cũng nên sử dụng các loại thuốc gia cầm phù hợp nhằm tăng khả năng kháng bệnh, đặc biệt trong các giai đoạn giao mùa.

Tin liên quan
  Hotline tư vấn miễn phí: 02838973978
  Chỉ đường icon zalo Zalo: SMS: 02838973978

  Animaid - Nhà Phân Phối Sản Phẩm Thuốc Thú Y và Thủy Sản Đáng Tin Cậy

  Thuốc Thú Y và Thủy Sản Animaid

  Animaid - Phân Phối Sản Phẩm Thú Y Chăn Nuôi, Thuỷ Sản