Tại sao cần bổ sung vitamin A cho gia cầm?

ASCOREQUIL

ASCOREQUIL

Giá: Liên hệ

GARVIT PRO

GARVIT PRO

Giá: Liên hệ

RENAL CLEANER

RENAL CLEANER

Giá: Liên hệ

VITAMIN AD3ECK

VITAMIN AD3ECK

Giá: Liên hệ

NOVITECH Y L

NOVITECH Y L

Giá: Liên hệ

LINCOSPECMYCIN-110

LINCOSPECMYCIN-110

Giá: Liên hệ

PROBIO

PROBIO

Giá: Liên hệ

POWER ZYME 100

POWER ZYME 100

Giá: Liên hệ

NUTRIFORTE

NUTRIFORTE

Giá: Liên hệ

AMPICOLI PLUS

AMPICOLI PLUS

Giá: Liên hệ

AMOXCOL

AMOXCOL

Giá: Liên hệ

FLOR - 50

FLOR - 50

Giá: Liên hệ

ANIVITAMINO

ANIVITAMINO

Giá: Liên hệ

ADE-B COMPLEX C

ADE-B COMPLEX C

Giá: Liên hệ

Dù là chất vi lượng, chỉ chiếm phần nhỏ trong khẩu phần dinh dưỡng nhưng vitamin đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng của vật nuôi nói chung và các loại gia cầm nói riêng. Mỗi loại vitamin đảm nhận một vai trò nhất định. Nếu vitamin E giúp ổn định hệ thần kinh, vitamin K ngăn ngừa bệnh cầu trùng, vitamin B thúc đẩy trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng, vitamin D chứa nhiều canxi có ích cho hệ xương… thì vitamin A đảm nhận vai trò chính yếu trong sự phát triển của gia cầm. Cùng Animaid tìm hiểu chi tiết hơn: Tại sao cần bổ sung vitamin A cho gia cầm nhé!

 

1. Vai trò của vitamin A đối với gia cầm

 

Vai trò của vitamin A đối với gia cầm từ lâu đã trở thành chủ đề nhận được sự quan tâm của các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ thú y. Kết quả cho thấy rằng, ở gia cầm, các bệnh lý liên quan đến da, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp… đa phần là do thiếu hụt loại vitamin quan trọng này. Nguyên nhân chính là do vitamin A đảm nhận vai trò tái tạo, khôi phục và duy trì tế bào biểu mô ở những cơ quan vừa nêu.

 

ổ sung vitamin A cho gia cầm

Vitamin A giúp cho gia cầm tăng sức đề kháng

 

Bổ sung vitamin A cho gia cầm đúng thời điểm và liều lượng giúp đàn gia cầm của bạn phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, giảm bệnh vặt, kích thích sự sinh trưởng. Thiếu vitamin A gây ra một số bệnh như:

 • Lông xù xì

 • Mất cơ, ốm yếu, sụt cân

 • Nhiễm trùng đường hô hấp

 • Sản lượng trứng giảm đột ngột

 • Hệ tiêu hóa kém, hoại tử đường ruột

 • Mắt đóng ghèn gây dính mi mắt hoặc nặng hơn là gỉ chuyển sang màu trắng sữa gây mù mắt

 

2. Biểu hiện thiếu vitamin A ở gia cầm

 

Chế độ dinh dưỡng của các cơ sở chăn nuôi sẽ ảnh hưởng đến việc các triệu chứng của tình trạng thiếu vitamin A sẽ xuất hiện như thế nào. Ở gia cầm trưởng thành thường gặp các triệu chứng như: lông bị xù, thân thể ốm yếu, gầy nhom. Ngoài ra, mắt của con vật còn có thể bị đóng ghèn hoặc mắt tiết dịch trắng sữa.

 

ổ sung vitamin A cho gia cầm

Thiếu vitamin A khiến gà ủ rũ, lông xù

 

Tiếp đến, bạn sẽ thấy gia cầm có hiện tượng chán ăn, bỏ ăn, dẫn đến số lượng trứng giảm đi đáng kể. Bên trong cơ thể vật nuôi ở vòm miệng, họng, thực quản có xuất hiện loạt mụn nước trắng li ti. Chúng nhanh chóng lan xuống ruột, gây nhiễm trùng đường tiêu hóa, hoặc nghiêm trọng nhất là hoại tử ruột.

Ở con non, đặc biệt là gà con thì triệu chứng thiếu vitamin có thể là do bị truyền từ gà mái sang. Nếu được nuôi dưỡng với chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin A thì các dấu hiệu chán ăn, lớn chậm, vận động kém, buồn ngủ, xù lông, co giật… sẽ lần lượt biểu hiện sau 7 ngày (thời gian bộc lộ các triệu chứng này có thể xuất hiện sau 7 tuần nếu lượng vitamin A của gà mẹ dự trữ đủ nhiều).

Theo các chuyên gia chăn nuôi, lượng vitamin A cần và đủ đối với từng giai đoạn trưởng thành như sau:

 • Gia cầm trong giai đoạn sinh sản (cho trừng): 10.000 - 12.000 IU/ kg thức ăn

 • Gia cầm non trong giai đoạn sinh trưởng: 12.000 - 15.000 IU/ kg thức ăn

 

3. Một số cách bổ sung vitamin A hiệu quả cho gia cầm

 

Để duy trì sức khỏe và sức sinh sản cho đàn gia cầm thì bên cạnh chế độ dinh dưỡng cân bằng giữa nước, tinh bột, chất béo, chất khoáng (Ca, P, Fe, Cu, K…) và các loại vitamin, đặc biệt là vitamin A thiếu yếu, đóng vai trò quan trọng quá trình sinh trưởng của vật nuôi.

Chắc hẳn trong chúng ta đều biết vitamin A có nhiều trong các loại quả có màu đỏ, cam, các loại rau có màu xanh sẫm, gà tây, thịt bò… Tuy nhiên hầu hết những loại thực phẩm con người dùng để bổ sung vitamin A không phù hợp với gia cầm. Vậy  bổ sung vitamin A cho gia cầm bằng cách nào?

 

ổ sung vitamin A cho gia cầm

Cung cấp vitamin A đầy đủ, có kế hoạch giúp bạn duy trì đàn gia cầm khỏe mạnh

 

Đối với quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ tại hộ gia đình, cách bổ sung vitamin đơn giản nhất là trộn bắp vàng, bột cỏ và nguồn thức ăn hàng ngày. Tuy dễ thực hiện nhưng phương pháp này cũng gây ra không ít khó khăn vì vitamin A khi trộn dễ mất giá trị dinh dưỡng, khó bảo quản lâu. Các chất chống oxy hóa có thể giúp chúng ta giải quyết bài toán này. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng lựa chọn những chất oxy hóa tự nhiên, không gây hại cho vật nuôi.

 

ổ sung vitamin A cho gia cầm

Cung cấp vitamin A đầy đủ góp phần duy trì và nâng cao sản lượng

 

Đối với những trang trại chăn nuôi gia cầm quy mô lớn (hoặc ngay cả hộ chăn nuôi) thì chọn dùng các loại vitamin tổng hợp, kết hợp với thức ăn chất lượng cao hoặc bổ sung vitamin A bằng đường nước uống. So với thức ăn, vitamin A có trong nguồn nước mang lại hiệu quả nhanh, mức độ hồi phục cao hơn. Do đó, bổ sung vitamin A cho gia cầm qua đường uống thường được áp dụng trong trường hợp vật nuôi cần tiếp thêm vitamin A khẩn cấp để cải thiện sức khỏe.

Bổ sung vitamin A cho gia cầm cần được xuyên suốt, có kế hoạch cụ thể. Nhờ đó, đàn gia cầm của bạn sẽ sinh trưởng khỏe mạnh và đảm bảo sản lượng. Khi phát hiện các triệu chứng thiếu vitamin A ở gia cầm, bạn nên liên hệ với các chuyên gia thú y để có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả.

Tin liên quan
  Hotline tư vấn miễn phí: 02838973978
  Chỉ đường icon zalo Zalo: SMS: 02838973978

  Animaid - Nhà Phân Phối Sản Phẩm Thuốc Thú Y và Thủy Sản Đáng Tin Cậy

  Thuốc Thú Y và Thủy Sản Animaid

  Animaid - Phân Phối Sản Phẩm Thú Y Chăn Nuôi, Thuỷ Sản