Giải pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi - chặng đường dài còn nhiều thách thức

ASCOREQUIL

ASCOREQUIL

Giá: Liên hệ

GARVIT PRO

GARVIT PRO

Giá: Liên hệ

RENAL CLEANER

RENAL CLEANER

Giá: Liên hệ

VITAMIN AD3ECK

VITAMIN AD3ECK

Giá: Liên hệ

NOVITECH Y L

NOVITECH Y L

Giá: Liên hệ

LINCOSPECMYCIN-110

LINCOSPECMYCIN-110

Giá: Liên hệ

PROBIO

PROBIO

Giá: Liên hệ

POWER ZYME 100

POWER ZYME 100

Giá: Liên hệ

NUTRIFORTE

NUTRIFORTE

Giá: Liên hệ

AMPICOLI PLUS

AMPICOLI PLUS

Giá: Liên hệ

AMOXCOL

AMOXCOL

Giá: Liên hệ

FLOR - 50

FLOR - 50

Giá: Liên hệ

ANIVITAMINO

ANIVITAMINO

Giá: Liên hệ

ADE-B COMPLEX C

ADE-B COMPLEX C

Giá: Liên hệ

An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề chưa bao giờ hạ nhiệt. Một trong số đó là dư lượng kháng sinh trong chăn nuôi - nguyên do gây nên những nguy hại vô cùng lớn cho sức khoẻ con người. Tuy nhiên, các giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi truyền thống dường như vẫn chưa thể loại bỏ hoàn toàn thực trạng lạm dụng loại thuốc này cho vật nuôi.

Mới đây, vào 25/5/2019, công ty Animaid đã kết hợp với Đại học Ghent tổ chức hội nghị “Hiểu biết về các giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi” tại Vũng Tàu nhằm thảo luận và đưa ra các phương án thiết thực để giải quyết vấn đề trên. An toàn, không ảnh hưởng đến lợi nhuận và tốt cho môi trường là những ưu điểm của phương pháp này.

Với tư cách là một nhà chăn nuôi, liệu bạn có muốn tìm hiểu?

Giải pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi

Sử dụng các biện pháp thay thế thuốc kháng sinh để giúp vật nuôi khoẻ mạnh nhưng vẫn không ảnh hưởng đến lợi nhuận

 

1. Kháng sinh trong chăn nuôi - hiểm nguy ngay trước mắt

 

Kháng sinh tồn dư trong thịt động vật và thuỷ sản là một trong những vấn đề hàng đầu gây nguy hại cho sức khoẻ con người hiện nay. Nghe có vẻ “vô lý" nhưng trên thực tế, việc sử dụng “thụ động" kháng sinh qua thực phẩm có thể khiến bạn gặp phải những vấn đề sau: 

 • “Nhờn" thuốc kháng sinh, dễ mắc các bệnh lý từ nhẹ như cảm mạo cho đến các loại virus, dịch bệnh mới (ebola,...). Tình trạng này có thể trở nên rất nghiêm trọng một khi kháng sinh cũ đã không có tác dụng với bạn trong khi loại mới chưa được phát minh.

 • Nông dân không thực hiện các giải pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi khiến gia súc, gia cầm lẫn thuỷ sản dần kháng lại kháng sinh, mang các mầm bệnh từ chúng lên con người (heo tai xanh, dịch hạch,...). Thậm chí bởi đã “tiến hoá", các dạng virus này còn khiến chúng ta mắc bệnh nặng hơn.
 • Thực phẩm tồn dư kháng sinh, hoá chất cấm gây nguy hiểm trực tiếp cho người mẩn cảm/dị ứng với kháng sinh.
 • Các loại thuốc đặc biệt (dexametazon, tetracyclin,...) có thể dẫn đến đột biến gen, tăng trọng, ung thư, tim mạch,... ở người dùng. Theo bác sĩ Lokky Wai - đại diện WHO tại Việt Nam thì nghiêm trọng hơn, việc “nhờn" kháng sinh cũng có thể mang đến sự tử vong bởi một vết cắt rất nhỏ.
 • Theo thống kê của ngành nông nghiệp Việt Nam, có đến 75% kháng sinh trong ngành chăn nuôi xuất phát từ Trung Quốc, từ các loại được pháp lưu thông tới thuốc đã bị cấm. Bởi được buôn bán tự do, có không ít nhà nông vì lợi nhuận mà sử dụng các loại kháng sinh bị hạn chế càng khiến vấn đề an toàn thực phẩm gia tăng đến mức báo động.

Biết được những tác hại đó, nước ta đã cấm sử dụng kháng sinh trong nuôi từ năm 2018. Tuy nhiên, vì để chữa trị và phòng bệnh cho vật nuôi, hầu như các biện pháp hạn chế/thay thế loại thuốc này đều đi vào bế tắc.

Giải pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi

“Nhờn" thuốc kháng sinh mang đến những tác hại khôn lường cho sức khoẻ con người

 

2. Các giải pháp thay thế/ hạn chế kháng sinh truyền thống

 

Các giải pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi hiện tại là:

 • Tuyên truyền cho người chăn nuôi những tác hại của việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi - cho lợi nhuận của họ về lâu dài và cả sức khoẻ của người sử dụng; hướng tới việc chỉ dùng kháng sinh cho mục đích chữa bệnh và trong thời gian ngắn.

 • Siết chặt quy định mua - bán thuốc kháng sinh; truy xuất từ nhà cung cấp đến hộ dân sử dụng.
 • Thành lập đường dây nóng tố cáo các cơ sở chăn nuôi, lò mổ sản xuất thịt thực phẩm lạm dụng thuốc.

*Ưu điểm: dễ thực hiện, có thể tuyên truyền đến toàn dân thông qua các kênh truyền hình - truyền thanh quốc gia.

*Bất cập: không có nhiều tác dụng bởi chúng chưa thể giải quyết tận gốc nguyên nhân khiến người dân phải dùng kháng sinh cho vật nuôi thường xuyên: lợi nhuận (tăng trọng, chữa bệnh và phòng bệnh).

 

3. Giải pháp toàn diện của Animaid - “kháng sinh thảo dược”

 

Việc sử dụng các loại thảo dược để phòng, chữa bệnh gia súc, gia cầm không phải là một phương pháp quá xa lạ. Đây cũng là một trong các giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi được nhà nước hết sức ủng hộ. Tuy nhiên, bởi phải tìm kiếm những cây lá thuốc ít người biết, nhiều nhà nông vẫn tiếp tục bỏ qua phương án này mặc dù chúng rất khả quan về chi phí lẫn chất lượng thịt thành phẩm.

Vì vậy, tại hội nghị “Hiểu biết về các giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi”, công ty Animaid đã mang đến 3 sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên để thay thế kháng sinh một cách hiệu quả là: Garvit Pro, Renal Cleaner và Vitamin AD3E+C+K.

Theo đó:

 • Garvit Pro có thành phần là tỏi, cỏ đuôi ngựa, cây râu dê, gừng, vỏ cây liễu và các loại vitamin cần thiết tăng cường sức đề kháng của vật nuôi, giảm stress và là biện pháp hoàn hảo để thay thế kháng sinh trong phòng, chữa bệnh.
 • Renal Cleaner giải độc gan, thận, cung cấp điện giải cho vật nuôi, nâng cao sức khoẻ.
 • Vitamin AD3E+C+K kích thích sự phát triển của vật nuôi, hỗ trợ đẩy mạnh hiệu quả của vaccin.

Chi phí rẻ, không có tác dụng phục và cải thiện chất lượng thịt là những ưu điểm dễ thấy của 3 sản phẩm này. Với bộ ba “kháng sinh thảo dược" trên, Animaid thật sự đã mang đến một giải pháp toàn vẹn cho ngành chăn nuôi Việt Nam.

Giải pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi

Đại diện Animaid tại hội nghị “Hiểu biết về các giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi”

Trên đây là thực trạng về việc sử dụng kháng sinh và các giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi tốt nhất hiện nay mà bạn có thể cân nhắc. Không chỉ cải thiện chất lượng thịt thành phẩm, chúng cũng giúp các cơ sở chăn nuôi, sản xuất tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả. Hãy áp dụng ngay để bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng.

Tin liên quan
  Hotline tư vấn miễn phí: 02838973978
  Chỉ đường icon zalo Zalo: SMS: 02838973978

  Animaid - Nhà Phân Phối Sản Phẩm Thuốc Thú Y và Thủy Sản Đáng Tin Cậy

  Thuốc Thú Y và Thủy Sản Animaid

  Animaid - Phân Phối Sản Phẩm Thú Y Chăn Nuôi, Thuỷ Sản