Vai trò của Betaine trong chăn nuôi - phương thức tiết kiệm để nâng cao chất lượng thịt

CUTZOO 80

CUTZOO 80

Giá: Liên hệ

HEPA GANIC S450

HEPA GANIC S450

Giá: Liên hệ

ASCOREQUIL

ASCOREQUIL

Giá: Liên hệ

GARVIT PRO

GARVIT PRO

Giá: Liên hệ

RENAL CLEANER

RENAL CLEANER

Giá: Liên hệ

VITAMIN AD3ECK

VITAMIN AD3ECK

Giá: Liên hệ

NOVITECH Y L

NOVITECH Y L

Giá: Liên hệ

GIUSE 200

GIUSE 200

Giá: Liên hệ

“SH” AMOXICILLIN

“SH” AMOXICILLIN

Giá: Liên hệ

NASHER FUR

NASHER FUR

Giá: Liên hệ

NASHER GIN

NASHER GIN

Giá: Liên hệ

LINCOSPECMYCIN-110

LINCOSPECMYCIN-110

Giá: Liên hệ

PROBIO

PROBIO

Giá: Liên hệ

POWER ZYME 100

POWER ZYME 100

Giá: Liên hệ

Nếu là một người trong ngành chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gia súc, gia cầm, chắc chắn bạn không thể không biết đến tầm quan trọng của các hợp chất dinh dưỡng đối với vật nuôi. Tuy nhiên, mặc dù là một chất thiết yếu và có nhiều lợi ích nhưng vai trò của Betaine trong chăn nuôi dường như chưa được coi trọng như các hợp chất phổ biến khác.

Vậy, Betaine có tác dụng gì và bạn có thể bổ sung cho vật nuôi thông qua loại thức ăn nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp!

 

Betaine trong chăn nuôi

Betaine có rất nhiều lợi ích quan trọng trong chăn nuôi

 

1. Giảm chi phí thức ăn nhưng vẫn giữ nguyên hiệu suất

 

Trong chăn nuôi, amino acid methionine và choline cực kì quan trọng trong việc cung cấp nhóm methyl - hoạt chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể động vật. Ngoài ra, chúng còn có khả năng cải thiện hệ tiêu hoá, chống stress, tăng cường khả năng sinh sản và các nhóm cơ.

Tuy nhiên, để bổ sung cả hai nhóm chất này cho vật nuôi, các chủ trại phải tiêu tốn một khoản chi phí khá lớn. Trong khi đó, việc sử dụng Betaine trong chăn nuôi lại mang đến những ưu điểm không ngờ: thay thế choline và một phần methionine với chi phí thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất và chất lượng thành phẩm.

 

Betaine trong chăn nuôi

Betaine có tác dụng thay thế choline và một phần methionine trong việc cung cấp nhóm methyl cho vật nuôi

 

2. Giảm stress do nhiệt, mang thai ở vật nuôi, nâng cao chất lượng thịt

 

Với đặc điểm là thời tiết nóng ẩm, gió nồm khó chịu, ngành chăn nuôi ở hầu hết các nước nhiệt đới phần ít hoặc nhiều đều phải chịu đựng hậu quả tất yếu của tình trạng stress do nhiệt. Cụ thể, nhiệt độ nóng bức có thể khiến:

 • Làm suy giảm tỷ lệ đẻ trứng của gia cầm lẫn sản lượng sữa của bò.

 • Khiến gia súc chán ăn (lợn, bò,...).
 • Kéo dài thời gian động dục nhưng tỷ lệ con non sinh ra lại giảm.

Vậy, Betaine trong chăn nuôi có tác dụng gì trong tình huống này? Với khả năng giữ nước tuyệt vời, Betaine hoạt động như một chất điều hoà áp suất thẩm thấu cực kỳ hiệu quả: giữ nước lại trong mô cơ và thành ruột để làm giảm nhiệt độ, đồng thời giúp quá trình bơm ion của tế bào diễn ra thuận lợi hơn, trực tiếp kéo thấp năng lượng bị tiêu hao. Kết quả mang lại không chỉ triệt tiêu các hậu quả của stress vì nhiệt mà Betaine còn nâng cao chất lượng thịt, sữa,... cũng như tỷ lệ mang thai của vật nuôi.

 

Betaine trong chăn nuôi

Betaine tăng cường chất lượng thịt, sữa,... cũng như loại bỏ những hậu quả có thể dẫn đến của stress do nhiệt 

 

3. Phòng và chữa bệnh gan, đường ruột

 

Không chỉ là một phận thuộc nội tạng quan trọng trong cơ thể người, vật nuôi cũng dễ bị ảnh hưởng nếu gan hoạt động không hiệu quả. Đặc biệt ở điểm đỉnh sản xuất - gà lấy trừng/thịt, bò lấy sữa,... suy giảm chức năng gan có thể mang đến thất thoát lớn cho người nuôi từ các bệnh dịch như: rối loạn chuyển hóa như ketosis ở bò sữa, gan nhiễm mỡ ở gia cầm,...

Tương tự, sức khoẻ đường ruột cũng thể hiện tình trạng hệ miễn dịch của vật nuôi. Các bệnh đường ruột ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chuyển đổi thức ăn thành sinh khối và vì vậy, chúng là yếu tố quan trọng để quyết định doanh thu của chủ nuôi. Trong trường hợp đường ruột hoạt động yếu kém, vật nuôi dễ bị tiêu chảy, khiến vật nuôi gầy yếu, dễ mắc bệnh ngoài da,...

Betaine trong chăn nuôi lúc này được sử dụng để cải thiện chức năng của hai bộ phận quan trọng này với tác dụng bảo vệ và giải độc gan, chữa lành niêm mạc ruột. Chúng cũng là nguồn cung axit hydrochloric điều hoà rối loạn tiêu hoá ở dạ dày ở vật nuôi.

 

Betaine trong chăn nuôi

Betaine là giải pháp của tình trạng suy giảm chức năng gan và đường ruột ở vật nuôi

 

4. Betaine và Betaine HCL

 

Betaine hay trimethylglycine (TMG) là một amino acid có chức năng cải thiện sức khoẻ, tăng cường hệ miễn dịch, sinh lực, tăng cơ và rất nhiều chức năng khác, trong đó có cải thiện các vấn đề về tiêu hoá lẫn đường ruột.

Khi hydrochloric acid (HCL) - acid giữ nhiệm vụ chính trong việc phân rã dưỡng chất trong thức ăn không đủ, người ta sẽ sử dụng một nhóm betaine gắn liền với HCL để tăng nồng độ acid trong dạ dày. Không chỉ giúp quá trình tiêu hoá diễn ra hiệu quả hơn, Betaine trong chăn nuôi dạng Betaine HCL cũng có thể chữa một số bệnh lý có liên quan khác.

 

Betaine trong chăn nuôi

Betaine HCL là một nhóm Betaine gắn liền với hydrochloric acid

 

5. Nguồn Betaine tự nhiên

 

Betaine tự nhiên tồn tại trong những loại thực vật sau: lúa mì, củ cải đường, rau bina, hạt của rau dền và lúa mạch đen, khoai lang,...

Tuy nhiên, dù chưa có báo cáo tiêu cực nào về việc tự bổ sung betaine cho vật nuôi nhưng bạn vẫn nên cẩn thận khi sử dụng chúng bởi betaine có thể tác dụng với những hợp chất khác trong thức ăn hoặc thuốc điều trị.

Betaine trong chăn nuôi

Betaine tự nhiên có nhiều trong các loại thực vật quen thuộc

 

Trên đây là những điều cần biết về Betaine và những tác dụng của Betaine trong chăn nuôi mà bạn nên biết. Dù không phải là một dưỡng chất quá mới mẻ nhưng Betaine có thể mang lại cho người chăn nuôi những lợi ích bất ngờ. Tuy nhiên trước khi sử dụng, hãy liên hệ với Animaid để được hướng dẫn và chọn mua Betaine phù hợp nhé!

Tin liên quan
  Hotline tư vấn miễn phí: 02838973978
  Chỉ đường icon zalo Zalo: SMS: 02838973978

  Animaid - Nhà Phân Phối Sản Phẩm Thuốc Thú Y và Thủy Sản Đáng Tin Cậy

  Thuốc Thú Y và Thủy Sản Animaid

  Animaid - Phân Phối Sản Phẩm Thú Y Chăn Nuôi, Thuỷ Sản