Tác hại của việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và giải pháp

CUTZOO 80

CUTZOO 80

Giá: Liên hệ

HEPA GANIC S450

HEPA GANIC S450

Giá: Liên hệ

ASCOREQUIL

ASCOREQUIL

Giá: Liên hệ

GARVIT PRO

GARVIT PRO

Giá: Liên hệ

RENAL CLEANER

RENAL CLEANER

Giá: Liên hệ

VITAMIN AD3ECK

VITAMIN AD3ECK

Giá: Liên hệ

NOVITECH Y L

NOVITECH Y L

Giá: Liên hệ

GIUSE 200

GIUSE 200

Giá: Liên hệ

“SH” AMOXICILLIN

“SH” AMOXICILLIN

Giá: Liên hệ

NASHER FUR

NASHER FUR

Giá: Liên hệ

NASHER GIN

NASHER GIN

Giá: Liên hệ

LINCOSPECMYCIN-110

LINCOSPECMYCIN-110

Giá: Liên hệ

PROBIO

PROBIO

Giá: Liên hệ

POWER ZYME 100

POWER ZYME 100

Giá: Liên hệ

Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi là một giải pháp cần thiết để chữa trị một số loại bệnh cũng như kích thích tăng trưởng cho vật nuôi. Tuy nhiên, việc nhầm lẫn hay lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng không chỉ trên vật chủ mà còn những người ăn thịt của những gia súc này. Hãy cùng Animaid tìm hiểu những tác hại của việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và giải pháp trong bài viết này nhé!

 

lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

Việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi sẽ dẫn đến nhiều hậu quả

 

1. Hậu quả của việc lạm dụng kháng sinh

Có một thực tế hiện nay là hầu hết các cơ sở chăn nuôi đều dùng kháng sinh trên động vật. Điều đáng nói là hầu hết các loại kháng sinh này được sử dụng không phải để điều trị bệnh cho động vật mà là để phòng ngừa bệnh. Chính vì thế mà kháng sinh đã được trộn vào thức ăn cho gà, lợn, trâu, bò… gây ra vấn đề lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và những hậu quả khôn lường như:

Gây kháng kháng sinh ở vật nuôi

Trong đường ruột ở vật nuôi luôn có 3 loại vi khuẩn là vi khuẩn bảo vệ, gây bệnh, và tùy nghi. Khi vật nuôi khỏe mạnh số lượng vi khuẩn bảo vệ luôn nhiều hơn vi khuẩn gây bệnh nhưng khi con vật sử dụng thức ăn chăn nuôi có trộn kháng sinh.

Kháng sinh sẽ không chỉ diệt vi khuẩn gây bệnh mà còn diệt cả những vi khuẩn bảo vệ gây phá vỡ cân bằng tự nhiên của hệ vi sinh ở đường ruột, gây ra rối loạn tiêu hóa và có thể khiến vật nuôi bị đi ngoài.

Lúc này việc sử dụng các các chất kháng sinh cũ không còn tác dụng mà phải sử dụng các chất kháng sinh mạnh hơn do đã bị kháng kháng sinh. Đây chính là tác dụng phụ đầy nguy hiểm khi lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi lâu ngày.

 

lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

Lạm dụng kháng sinh ảnh hưởng đến cả vật nuôi và người tiêu thụ thịt

 

Gây ra các bệnh đường ruột

Khi sử dụng trong ăn uống hoặc điều trị cho vật nuôi, nếu còn dư lượng nhỏ cũng có thể bị kháng E.Coli. Một khi E. coli kháng thuốc, nó có thể truyền plasmid kháng thuốc của nó sang các vi khuẩn gây bệnh khác sống trong ruột và gây ra nhiều bệnh khác cho vật nuôi. Vì vậy các chủ trang trại cần lưu ý liều lượng vừa phải và đúng liều.

Gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Sự tồn dư kháng sinh trong thịt của vật nuôi với nhiều mức độ khác nhau có thể gây ra những ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Nó có thể gây những tác động ngay sau khi người tiêu dùng tiêu thụ như đau bụng, nhức đầu và gây các phản ứng mẫn cảm khác đối với những người nhạy cảm với kháng sinh…

 

lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

Thịt động vật chứa quá nhiều kháng sinh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

 

Về lâu dài, việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi gây ra kháng thuốc kháng sinh ở người tiêu thụ, gây khó khăn khi cần điều trị nhiễm khuẩn, và làm giảm miễn dịch của cơ thể do cá lợi khuẩn bị kháng sinh tiêu diệt. Nặng hơn nếu là những loại kháng sinh hóa học có thể gây ung thư cho người tiêu thụ một cách bị động mà khó phòng tránh được.

2. Giải pháp của việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

Tuy gây ra nhiều hậu quả là vậy nhưng cuộc đấu tranh chống lại việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi vẫn còn hết sức phức tạp. Để cải thiện chất lượng thịt của vật nuôi và tránh tình trạng kháng sinh cho người, các cơ sở chăn nuôi cần thực hiện những giải pháp sau.

 

Tiêm vắc xin

 

Thay vì chọn cách phòng trị các bệnh cho vật nuôi bằng kháng sinh thì việc tiêm vắc xin đầy đủ sẽ là lựa chọn tốt hơn. Vì đây mới là giải pháp tối ưu, được khuyên sử dụng nhất để phòng tránh bệnh tật cho vật nuôi, giúp vật nuôi chống lại được một số bệnh tật hay gặp. Tuy nhiên việc tiêm vắc xin phải nhờ đến những người có kinh nghiệm hoặc chuyên môn để không gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Thêm nữa, khi tiêm phòng cho vật nuôi ví dụ như tiêm cho lợn mẹ trong quá trình mang thai, thì kháng thể của lớn mẹ sẽ không có khả năng truyền qua nhau thai heo con. Vì vậy bà con có thể chọn chích vắc xin vào lúc lợn mẹ cho con bú thì lúc này lợn con sẽ có thể nhận được kháng thể từ sữa lợn mẹ.

 

lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

Vắc xin là phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất

 

Giữ chuồng trại sạch sẽ

 

Giải pháp thứ hai là giữ chuồng trại sạch sẽ bằng cách vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, đảm bảo an toàn sinh học và hạn chế tối đã các tác động nhiệt cho vật nuôi. Vì khi sống trong điều kiện kém vệ sinh cộng với tác động nhiệt độ không tốt, vật nuôi sẽ rất dễ nhiễm độc lipopolysaccharide (LPS) - chất độc có nhiều trong không khí bụi bẩn,mặt đất và ống tiêu hóa, khi chất độc này thấm từ ống tiêu hóa qua vành ruột vào máu. Khi đó, độc tố này gây viêm ruột, dẫn đến giảm tăng trưởng ở lợn- điều mà không chủ trại nuôi nào mong muốn.

 

Thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe ruột của vật nuôi

 

Khi ruột vật nuôi khỏe thì vật nuôi sẽ có sức khỏe vì ruột khỏe thì khả năng tiêu hóa cũng hấp thu thức ăn tốt, ngăn ngừa hiệu quả những độc tố và nguồn bệnh nhờ hệ miễn dịch ruột sản sinh đầy đủ kháng thể để bảo vệ ruột và toàn bộ cơ thể. Để làm được điều đó bạn cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng với khẩu phần ăn có tỷ lệ cân đối phù hợp với nhu cầu của vật nuôi.

Đặc biệt là cân đối axit amin để giảm protein tổng số; sử dụng các phụ gia có lợi cho sức khỏe ruột như: men vi sinh, prebiotic, axit hữu cơ, enzyme công nghiệp, mycotoxin, chất chống oxy hóa và thảo dược..

 

Sử dụng vitamin

 

Để vật nuôi phát triển tốt cần phải cung cấp đầy đủ các loại vitamin. Vitamin là yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của vật nuôi, vì việc thiếu bất kỳ một loại vitamin nào đó cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe và tốc độ tăng trưởng  của vật nuôi. Các loại vitamin cần thiết gồm có: Vitamin A, B1, B12, C, D,E,K,H. Mỗi loại vitamin này đều có các chức năng khác nhau và rất cần thiết.

Hy vọng, bài viết trên đã giúp bạn nhận biết được hậu quả của việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và các giải pháp giúp bảo vệ sức khỏe và kích thích tăng trưởng cho vật nuôi. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu các sản phẩm thuốc thú ý uy tín thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé

Tin liên quan
    Hotline tư vấn miễn phí: 02838973978
    Chỉ đường icon zalo Zalo: SMS: 02838973978

    Animaid - Nhà Phân Phối Sản Phẩm Thuốc Thú Y và Thủy Sản Đáng Tin Cậy

    Thuốc Thú Y và Thủy Sản Animaid

    Animaid - Phân Phối Sản Phẩm Thú Y Chăn Nuôi, Thuỷ Sản