Tinh dầu oregano - Giải pháp mới giúp chăn nuôi hiệu quả

CUTZOO 80

CUTZOO 80

Giá: Liên hệ

 TESWON -B12

TESWON -B12

Giá: Liên hệ

HEPA GANIC S450

HEPA GANIC S450

Giá: Liên hệ

ASCOREQUIL

ASCOREQUIL

Giá: Liên hệ

GARVIT PRO

GARVIT PRO

Giá: Liên hệ

VITAMIN AD3ECK

VITAMIN AD3ECK

Giá: Liên hệ

NOVITECH Y L

NOVITECH Y L

Giá: Liên hệ

GIUSE 200

GIUSE 200

Giá: Liên hệ

“SH” AMOXICILLIN

“SH” AMOXICILLIN

Giá: Liên hệ

NASHER FUR

NASHER FUR

Giá: Liên hệ

NASHER GIN

NASHER GIN

Giá: Liên hệ

LINCOSPECMYCIN-110

LINCOSPECMYCIN-110

Giá: Liên hệ

ACTI-COLI B

ACTI-COLI B

Giá: Liên hệ

PROBIO

PROBIO

Giá: Liên hệ

Sử dụng tinh dầu đã trở thành một xu hướng được ứng dụng nhiều trong các năm gần đây. Đặc biệt việc ứng dụng tinh dầu trong chăn nuôi mới được biết đến, dự đoán có thể mở ra nhiều hướng đi mới trong chăn nuôi hiệu quả. Cùng Animaid tìm hiểu về vấn đề này nhé.

 

1. Ứng dụng tinh dầu ở các nước châu âu

 

Sử dụng kháng sinh trong nền công nghiệp chăn nuôi đang dần ở mức báo động. Tình trạng lạm dụng kháng sinh quá mức dẫn đến lượng thịt tiêu thụ trên thị trường tiềm ẩn nhiều mầm bệnh lạ từ các nguồn kém đảm bảo, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

 

tinh dầu trong chăn nuôi

Ứng dụng tinh dầu trong chăn nuôi gia súc gia cầm đang dần thay thế các kháng sinh không an toàn

 

Vì lý do đó, trên thế giới các nhà chăn nuôi, chuyên gia dinh dưỡng động vật bắt đầu tìm kiếm một phương pháp thay thế khác để bảo đảm sự phát triển mạnh - khỏe của động vật nuôi, mà nguồn thực phẩm của con người vẫn sạch, an toàn. Sử dụng tinh dần trong chăn nuôi được tìm thấy.

Tinh dầu ở các nước châu Âu được coi như một chất phụ gia có nguồn gốc từ thực vật an toàn, đa dạng về thành phần, bao gồm các thảo dược phù hợp với cả vật nuôi và cơ thể người sử dụng. Những loại tinh dầu này tạo nên tính ngon miệng và tác động lên hệ vi sinh vật đường ruột giúp cải thiện năng suất của vật nuôi.

 

2. Các thành phần trong tinh dầu oregano

 

Oregano là tên tiếng anh của rau kinh giới - một loại lá thuốc dân gian được ứng dụng trong chữa bệnh ở Việt Nam rất nhiều. Lá kinh tươi trong trình chiết xuất thông qua phương pháp chưng cất bằng hơi nước sẽ tạo ra tinh dầu Oregano. Đây được coi là một ví dụ điển hình trong việc ứng dụng tinh dầu trong chăn nuôi tiêu biểu hiện nay.

Tinh dầu kinh giới cay được chứng minh có tác dụng hỗ trợ sức khỏe và tăng trưởng của vật nuôi nhờ thành phần có chứa nhiều hợp chất hoạt tính. Carvacrol và Thymol là 2 hợp chất được tìm thấy có nhiều trong tinh dầu kinh giới, đều có công dụng kháng khuẩn cũng như kháng oxy hóa trong cơ thể vật nuôi.

 

tinh dầu trong chăn nuôi

Tinh dầu kinh giới còn được gọi là tinh dầu Carvacrol được tìm thấy như một giải pháp chăn nuôi mới

 

 • Carvacrol là một hợp chất tìm thấy trong một số loài thực vật và thảo mộc có công dụng chữa bệnh. Carvacrol có thể kích thích sản sinh Interleukin 10 - một cytokin kháng viêm quan trọng trong cơ thể người và động vật. Chính thành phần này giúp tạo ra các chất kháng viêm khác và bảo vệ cơ thể. Hợp chất Carvacrol có tính kháng khuẩn mạnh, chống nhiễm trùng, virus và bệnh cảm. Đặc tính chống vi khuẩn mạnh mẽ của hợp chất này có thể ứng dụng trong việc loại bỏ các loại nấm và kháng khuẩn, nhiễm trùng cao.
 • Thymol là một phenol được sử dụng như một chất ổn định trong các chế phẩm dược phẩm. Hợp chất Thymol có tác dụng khử trùng, kháng khuẩn và chống nấm cao và được tìm thấy nhiều trong thành phần của Oregano. Đây là hợp chất muối dễ dàng tìm thấy khi đi kèm với Carvacrol, tạo ra lớp bảo vệ kích hoạt khả năng chống oxy hóa để điều trị nhiễm khuẩn cho người và động vật.

 

3. Ứng dụng tinh dầu oregano trong phòng trị bệnh trên gia súc gia cầm

 

Từ những phân tích trên, có thể thấy tinh dầu Oregano có thể được ứng dụng thay thế kháng sinh thông thường trong hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm.

 

tinh dầu trong chăn nuôi

Hoạt động chăn nuôi nên hạn chế tối đa kháng sinh để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi cũng như người sử dụng

 

Tinh dầu có thể được phun xịt chuồng trại trong hạn mức cho phép - tùy theo đặc trưng khu vực sống của mỗi loài vật để làm sạch, kháng khuẩn và hỗ trợ thay thế thuốc khử trùng.

Tinh dầu kinh giới có thể được xem như một loại kháng sinh tự nhiên, an toàn cho sức khỏe vật nuôi và người tiêu dùng. Ví dụ, theo một nghiên cứu của TS. Melanie Le Bon (Đại học Nottingham Trent) trong Hội nghị thường niên lần 75 về khoa học chăn nuôi tại Anh, tinh dầu kinh giới cay khi được bổ sung cho bầy heo nái sẽ giúp duy trì chỉ số điểm thể trạng của heo nái giai đoạn cho con bú, cải thiện tăng trọng của heo con trong tuần tuổi đầu tiên, giảm tỷ lệ chết giai đoạn trước cai sữa mà có thể giảm thiểu tối đa việc sử dụng thuốc kháng sinh hoặc kích thích tăng trưởng khác.

Ngoài ra, các loại tinh dầu được sử dụng thay thế kháng sinh như oregano có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa cao và lành tính. Theo một số nghiên cứu, ứng dụng tinh dầu trong chăn nuôi dành cho gia súc, gia cầm còn tăng cường khả năng tiêu hóa và khả năng miễn dịch, tăng cường sức khỏe đường ruột bằng cách giảm thiểu ảnh hưởng của vi khuẩn gây bệnh, kiểm soát mùi hôi động vật và khí thải amoniac trong chuồng chăn nuôi.

 

tinh dầu trong chăn nuôi

Tinh dầu Oregano có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm an toàn cho gia súc, gia cầm

 

Với những lợi ích thay thế tuyệt vời mà tinh dầu thực vật mang lại, chúng tôi tin rằng đây sẽ là một giải pháp mới hiện đại, an toàn hơn trong ngành chăn nuôi tại Việt Nam.
Giữa thời điểm một số kháng sinh đang dần bị hạn chế và nghiêm cấm, sử dụng tinh dầu trong chăn nuôi sẽ giúp cải thiện chất lượng nuôi trồng, tăng cao năng suất bầy đàn và mang lại hiệu quả kinh tế tốt hơn cho doanh nghiệp. Hãy liên hệ với Animaid khi cần một giải pháp dược phẩm, tinh dầu an toàn cho đàn gia súc, gia cầm của cơ sở.

Tin liên quan
  Hotline tư vấn miễn phí: 02838973978
  Chỉ đường icon zalo Zalo: SMS: 02838973978

  Animaid - Nhà Phân Phối Sản Phẩm Thuốc Thú Y và Thủy Sản Đáng Tin Cậy

  Thuốc Thú Y và Thủy Sản Animaid

  Animaid - Phân Phối Sản Phẩm Thú Y Chăn Nuôi, Thuỷ Sản