3 chứng thiếu vitamin ở gia cầm tiêu biểu

ASCOREQUIL

ASCOREQUIL

Giá: Liên hệ

GARVIT PRO

GARVIT PRO

Giá: Liên hệ

RENAL CLEANER

RENAL CLEANER

Giá: Liên hệ

VITAMIN AD3ECK

VITAMIN AD3ECK

Giá: Liên hệ

NOVITECH Y L

NOVITECH Y L

Giá: Liên hệ

LINCOSPECMYCIN-110

LINCOSPECMYCIN-110

Giá: Liên hệ

PROBIO

PROBIO

Giá: Liên hệ

POWER ZYME 100

POWER ZYME 100

Giá: Liên hệ

NUTRIFORTE

NUTRIFORTE

Giá: Liên hệ

AMPICOLI PLUS

AMPICOLI PLUS

Giá: Liên hệ

AMOXCOL

AMOXCOL

Giá: Liên hệ

FLOR - 50

FLOR - 50

Giá: Liên hệ

ANIVITAMINO

ANIVITAMINO

Giá: Liên hệ

ADE-B COMPLEX C

ADE-B COMPLEX C

Giá: Liên hệ

Vitamin và khoáng luôn là nhóm chất cần thiết (dù chỉ cần một lượng rất nhỏ) trong khẩu phần ăn của gia cầm để chúng có thêm dinh dưỡng, phát triển đầy đủ. Đặc biệt trong hoạt động chăn nuôi công nghiệp, số lượng gia cầm cần chăm sóc có thể rất nhiều, do đó việc sơ sót trong chế độ ăn uống dễ đến thiếu vitamin là vô cùng dễ hiểu. Tìm hiểu một số chứng thiếu vitamin ở gia cầm dễ nhận thấy có thể giúp doanh nghiệp chủ động trong chế độ chăm sóc và bổ sung kịp thời cho gia cầm.

 

chứng thiếu vitamin ở gia cầm

Các chứng thiếu vitamin thường gặp ở gia cầm

 

Đầu tiên, điểm qua một chút vì sao việc phát hiện các triệu chứng thiếu vitamin ở gia cầm và bổ sung chúng kịp thời lại quan trọng?

Vitamin được bổ sung cho gia cầm thông qua chế độ dinh dưỡng thường ngày của chúng. Rất khó để có thể nhận ra gia cầm có bị thiếu vitamin hay không nếu không có kiến thức và kinh nghiệm nhiều trong chăn nuôi gia cầm. Tuy nhiên nếu để tình trạng ngày một nghiêm trọng, chứng thiếu vitamin của gia cầm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của lứa gia cầm ấy và lúc ấy, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp có thể giảm.

Vì lý do ấy, phòng bệnh hơn chữa bệnh - Hãy tìm hiểu một số chứng thiếu vitamin dễ thấy ở gia cầm và có biện pháp phòng tránh nhé.

 

chứng thiếu vitamin ở gia cầm

Vitamin trong cơ thể gia cầm chỉ cần một lượng nhỏ để hỗ trợ chuyển hóa năng lượng và vận chuyển chất

 

1. Chứng thiếu Vitamin B1

 

Chứng thiếu vitamin B1 ở gia cầm thể hiện qua triệu chứng biếng ăn thường xuyên của chúng. Loại vitamin này cơ thể gia cầm chỉ cần một lượng rất ít, tuy nhiên nếu thiếu sẽ lập tức gây ra các bệnh không mong muốn, thậm chí là chết.

Khi cơ thể gia cầm thiếu B1, các dây thần kinh bị viêm làm cơ thể suy nhược, giảm cân nhanh, lông xù, xệ cánh, liệt cơ, vận động ít… do khả năng giúp chuyển hóa carbohydrate không còn nữa. Biểu hiện thiếu B1 ở gia cầm rõ nhất là việc chúng không thèm ăn, ít vận động và các cơ bị teo lại.

 

2. Chứng thiếu Vitamin B6

 

Tất cả các nhóm vitamin B đều tham gia vào việc trao đổi chất, giúp chuyển hóa năng lượng trong cơ thể và còn có thể chuyển hóa thành các loại vitamin khác khi tình trạng thiếu hụt xảy ra. Do đó có thể nói rằng, việc thiếu vitamin B trong cơ thể gia cầm có thể tạo ra tình trạng gia cầm yếu đi nhanh chóng mà không có khả năng cứu chữa.

B6 cũng là một chứng thiếu vitamin ở gia cầm điển hình. Vitamin B6 giúp quá trình trao đổi axit amin diễn ra suôn sẻ. Khi cơ thể gia cầm thiếu vitamin B6 sẽ xảy ra tình trạng kém ăn, chậm phát triển, trọng lượng cơ thể giảm, đẻ chậm và có dấu hiệu thần kinh co giật, bại liệt. Chỉ cần quan sát đàn gia cầm một thời gian có thể nhận ra các dấu hiệu thiếu B6 ở chúng dễ dàng. Ví dụ như tình trạng bỏ ăn kéo dài, lông xù xơ xác, giảm ăn, cánh sã, đầu chúi xuống đất; toàn thân và phần đầu của đuôi hay run rẩy, đi lại cứng nhắc và giật cục hoặc thậm chí là chạy loạn và co giật.

 

3. Chứng thiếu Vitamin E

 

Vitamin E là chất chống o-xi hóa, đồng thời có nhiệm vụ ổn định hệ thần kinh ở gia cầm. Trong chăn nuôi công nghiệp, thiếu vitamin E có thể khó bị phát hiện ở giai đoạn đầu, thường đến lúc gia cầm có dấu hiệu phát điên, dịch rỉ ở tạng của con non, chứng loạn dưỡng cơ bắp ở gia cầm trưởng thành…

chứng thiếu vitamin ở gia cầm

Chứng thiếu vitamin E có thể được phát hiện trong cả giai đoạn đẻ trứng và con non

 

Do đó nhà chăn nuôi cần cần thận và theo dõi tình trạng gia cầm thường xuyên, tránh để gia cầm thiếu chất dinh dưỡng trong thời gian dài và không kịp cứu chữa. Có thể dựa trên các dấu hiệu sau đây để nhận biết chứng thiếu vitamin E tại đàn gia cầm của bạn:

 • Số lượng trứng đẻ giảm
 • Trứng đem ấp phôi thường chết vào ngày thứ 4
 • Dịch hoàn bị thoái hóa ở con trống.
 • Có dấu hiệu rối loạn vận động, đi giật lùi hay đầu chúi xuống đất, co giật nhanh, ngón chân co quắp.
 • Đầu ngoẹo ra sau hoặc xuống bụng; một số trường hợp sưng phù ở đầu, cổ và ngực.

 Như đã nói từ trước, cơ thể động vật, nhất là gia cầm cần một lượng vitamin rất ít nhằm hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng. Tuy nhiên nếu thiếu lượng “rất ít” này, mọi hoạt động của gia cầm có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến chết hàng loạt. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất và doanh thu của doanh nghiệp hay hộ chăn nuôi.

chứng thiếu vitamin ở gia cầm

Chứng thiếu vitamin ở gia cầm khi được phát hiện kịp thời có thể bổ sung ngay bằng các loại thuốc trộn trong khẩu phần ăn hằng ngày của chúng

 

 Cách bổ sung vitamin tốt nhất là trộn lẫn vitamin dạng bột/ khô trong khẩu phần ăn của gia cầm mỗi ngày - tùy theo số lượng khẩu phần cũng như tính chất của mỗi loại. Trong tình trạng phát hiện bệnh quá muộn, người chăn nuôi có thể sử dụng vitamin dạng nước hoặc tiêm chích trực tiếp cho gia cầm. Hi vọng những thông tin trên từ Animaid có thể giúp quý khách hàng phần nào phát hiện những chứng thiếu vitamin ở gia cầm phổ biến và có phương pháp phòng bệnh - chữa bệnh tốt nhất.

Giải pháp bổ sung vitamin từ Animaid sản phẩm VITAMIN AD3ECK

Thành phần:

 • Vitamin A  ≥ 40.000.000 I.U
 • Vitamin D3 ≥ 16.000.000 I.U
 • Vitamin E  ≥ 40.000mg
 • Vitamin C  ≥ 24.000mg
 • Vitamin K ≥ 4.000mg

Công Dụng:

 • Cung cấp tối ưu hàm lượng vitamin cần thiết cho động vật. Đặt biệt vitamin A, D3, E, C và K đã được chứng minh là có hiệu quả cải thiện các thông số năng suất ở các cả các loài.
 • Hỗ trợ tình trạng sức khỏe, tăng đáp ứng miễn dịch, và chất lượng tế bào xôma.
 • Tăng cường sức đề kháng đối với bệnh tật và khả năng sinh sản.
 • Gà thịt: nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn, tỉ lệ chuyển hóa thức ăn và tăng thể trọng.
 • Gà đẻ, gà giống: tăng sản lượng trứng, tỷ lệ ấp nở, chất lượng vỏ trứng, tăng hoạt lực tinh trùng.
 • Chống stress gây ra bỡi tiêm chủng, bệnh, vận chuyển, độ ẩm cao, nhiệt độ cao hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột.
 • Bổ sung hàm lượng vitamin A, D3, E, C, K cao.

Liều dùng:

Animaid - Nhà Phân Phối Sản Phẩm Thú Y và Thủy Sản Đáng Tin Cậy

Qui cách: 250ml, 1lít

Xuất xứ: Germany

Tin liên quan
  Hotline tư vấn miễn phí: 02838973978
  Chỉ đường icon zalo Zalo: SMS: 02838973978

  Animaid - Nhà Phân Phối Sản Phẩm Thuốc Thú Y và Thủy Sản Đáng Tin Cậy

  Thuốc Thú Y và Thủy Sản Animaid

  Animaid - Phân Phối Sản Phẩm Thú Y Chăn Nuôi, Thuỷ Sản