Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Gia Cầm Vào Mùa Lạnh Hiệu Quả!

ASCOREQUIL

ASCOREQUIL

Giá: Liên hệ

GARVIT PRO

GARVIT PRO

Giá: Liên hệ

RENAL CLEANER

RENAL CLEANER

Giá: Liên hệ

VITAMIN AD3ECK

VITAMIN AD3ECK

Giá: Liên hệ

NOVITECH Y L

NOVITECH Y L

Giá: Liên hệ

LINCOSPECMYCIN-110

LINCOSPECMYCIN-110

Giá: Liên hệ

PROBIO

PROBIO

Giá: Liên hệ

POWER ZYME 100

POWER ZYME 100

Giá: Liên hệ

NUTRIFORTE

NUTRIFORTE

Giá: Liên hệ

AMPICOLI PLUS

AMPICOLI PLUS

Giá: Liên hệ

AMOXCOL

AMOXCOL

Giá: Liên hệ

FLOR - 50

FLOR - 50

Giá: Liên hệ

ANIVITAMINO

ANIVITAMINO

Giá: Liên hệ

ADE-B COMPLEX C

ADE-B COMPLEX C

Giá: Liên hệ

Bước vào lạnh, nhiệt độ và độ ẩm thay đổi thất thường khiến cho dịch bệnh bùng phát và lây lan mạnh làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của gia cầm đặc biệt là giống Gà. Bởi vậy, khi mùa mưa về thì người chăn nuôi cần phải có những biện pháp phòng và chống bệnh kịp thời hiệu quả để cho gia cầm được phát triển tốt nhất.

Việc chăm sóc và nuôi dưỡng gia cầm vào mùa lạnh không phải là điều dễ dàng, vì vậy bà con có thể tham khảo một số cách chăm sóc gia cầm vào mùa lạnh mà chúng tôi chia sẻ dưới đây!

 

1. Đảm bảo Chuồng trại chăn nuôi

Chuồng nuôi gia cầm cần kín gió không nên có khe hở vì gió lùa gà sẽ rất lạnh dẫn đến việc gà sẽ bị ốm ngay. Nên thắp bóng đèn cho gà và đốt úm trấu cho gà ấm, nhất là những hôm trời rét buốt và độ ẩm cao. Đặc biệt, không nên làm cửa thông gió quá thấp sẽ khiến gió lùa vào và không được để nền chuồng ướt vì ban đêm hơi lạnh sẽ làm gà dễ bị viêm phổi.

cách chăm sóc da cầm mùa lạnh 1

Đối với chuồng nuôi gia cầm, mọi người nên chia ngăn ra làm từng ô nhỏ để thuận tiện cho việc sưởi ấm. Tránh tình trạng để gà trong diện tích lớn khó khăn trong việc sưởi ấm, giữ ấm cho gà.

Vì mùa đông nhiệt độ giảm và độ ẩm tăng cao nên người chăn nuôi cần đảm bảo chuồng phải được khô thoáng và sạch sẽ. Bà con nên tiêu độc khử trùng chuồng trại, các trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi bằng Bencocid, Clozin hoặc dùng vôi bột, nước vôi, để khử trùng mỗi tuần 1 lần.

>>> Mẹo phòng chữa bệnh cho gia cầm bằng kháng sinh tự nhiên

 

2. Chăm sóc và nuôi dưỡng gia cầm đúng cách

Nên cung cấp cho gà ăn đầy đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng thức ăn tốt. (theo từng loại, từng giai đoạn phát triển). Khi thay đổi thức ăn cho gà không được thay đổi đột ngột mà thay đổi từ từ (để gia cầm làm quen với thức ăn mới).

Cho gia cầm uống nước sạch, trong ngày nhiệt độ xuống thấp cần cho gia cầm uống nước ấm để đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh đó, bà con nên cho gà uống thêm B.Complex giúp cho gà khoẻ mạnh tăng sức đề kháng.

Khi chăn nuôi gà để giúp gà miễn dịch tốt thì bên cạnh việc tiêm vacxin cúm gia cầm theo quy định thì cần tiêm đầy đủ các loại vacxin như: Marek gà; Gumboro; đậu gà; tả gia cầm; tụ huyết trùng gia cầm theo lịch của cơ quan thú y địa phương.

 

cách chăm sóc gia cầm mùa lạnh 2

 

Trong mùa lạnh rét buốt thì nên thả gà muộn, nhốt gà sớm hơn với những ngày trời mát mẻ nhiệt độ ổn định. Đặc biệt chuồng nuôi cần đảm bảo nhiệt độ ổn định, nhốt và thả theo độ ngày và tháng tuổi của gà. Chuồng phải luôn khô sạch, sử dụng thuốc sát trùng để dọn chuồng.

Nên cho Gà ngửi khói quả bồ kết định kỳ 5-7 ngày một lần, giúp mũi gà thông thoáng, phòng hiệu quả các bệnh về đường hô hấp. Tiêu diệt virus cúm, giúp Gà khoẻ mạnh chống lại bệnh tật.

Tầm khoảng 2-3 ngày bà con nên cho gà uống nước tỏi pha loãng/lần (đập dập tỏi sống pha với nước) để giúp gà phòng chống bệnh hiệu quả bởi trong tỏi có chứa chất giúp tiêu diệt virus giúp gà luôn mạnh khỏe.

 

>>> Xem thêm: Nguyên nhân cách phòng và điều trị bệnh đường hô hấp trên gia cầm

 

3. Các biện pháp sưởi ấm cho gia cầm

Khi thời tiết chuyển lạnh thì việc sử dụng các biện pháp sưởi ấm cho gia cầm là vô cùng cần thiết giúp gia cầm không bị cảm lạnh. Bà con có thể áp dụng các biện pháp dưới đây:

+ Để tạo ấm có thể đốt củi, chấu, rơm rạ, nguồn nguyên liệu tận dụng có sẵn. Tuy nhiên, tránh ngạt cho gia cầm, khói sinh ra phải được đưa qua đường ống xả khói ra ngoài, chỉ cần tỏa nhiệt để sưởi ấm cho gà. 

+ Khi sử dụng bếp điện hoặc bếp than để ủ ấm cho gà mọi người nên chú ý phòng chống cháy tránh gà bị bỏng. Người chăn nuôi nên làm một cái nơm sắt bọc lên bếp khi cho gà sưởi ấm. Phía trên bề mặt quây nên dùng tấm lợp khó bắt lửa đậy lại để giữ nhiệt cho gà.

 

cách chăm sóc gia cầm mùa lạnh 3

 

+ Phương pháp sử dụng bóng hồng ngoại, quạt sưởi, bóng sợi đốt để sưởi ấm cho đàn gia cầm là phương pháp tối ưu khi sưởi ấm cho gà trong mùa lạnh. Đối với bóng sợi đốt vào ban đêm thì phải che bớt ánh sáng giúp gà dễ ngủ, đảm bảo sức khỏe của gà.

+ Nếu bà con nuôi gia cầm số lượng nhiều với diện tích lớn thì cần lắp đặt hệ thống sưởi ấm bằng đèn gas.  Giúp tỏa nhiệt lớn với diện tích rộng, tiết kiệm chi phí hơn so với các biện pháp sưởi ấm khác và không lo tình trạng mất điện ảnh hưởng đến việc sưởi ấm cho đàn Gà.

Lưu ý: Không nên dùng phương pháp sử dụng máy sưởi than hoặc sưởi thủ công bằng than, dầu, xăng gây tốn kém nguyên liệu, đốt cháy oxy của gia súc gia cầm,… vừa gây ô nhiễm môi trường vừa có thể làm cho gia súc gia cầm khó thở, chậm lớn thậm chí bị tiêu diệt vì không đủ oxy.

 

Trên đây là một số lưu ý mà chúng tôi chia sẻ để giúp bà con nông dân có thêm kinh nghiệm trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc gia cầm. Giúp hạn chế dịch bệnh phát sinh, phát tán trên đàn gia cầm mang lại hiệu quả, năng suất chăn nuôi cao.

Tin liên quan
    Hotline tư vấn miễn phí: 02838973978
    Chỉ đường icon zalo Zalo: SMS: 02838973978

    Animaid - Nhà Phân Phối Sản Phẩm Thuốc Thú Y và Thủy Sản Đáng Tin Cậy

    Thuốc Thú Y và Thủy Sản Animaid

    Animaid - Phân Phối Sản Phẩm Thú Y Chăn Nuôi, Thuỷ Sản