KỸ THUẬT CHĂN NUÔI LỢN NÁI SINH SẢN MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO

CUTZOO 80

CUTZOO 80

Giá: Liên hệ

HEPA GANIC S450

HEPA GANIC S450

Giá: Liên hệ

ASCOREQUIL

ASCOREQUIL

Giá: Liên hệ

GARVIT PRO

GARVIT PRO

Giá: Liên hệ

RENAL CLEANER

RENAL CLEANER

Giá: Liên hệ

VITAMIN AD3ECK

VITAMIN AD3ECK

Giá: Liên hệ

NOVITECH Y L

NOVITECH Y L

Giá: Liên hệ

GIUSE 200

GIUSE 200

Giá: Liên hệ

“SH” AMOXICILLIN

“SH” AMOXICILLIN

Giá: Liên hệ

NASHER FUR

NASHER FUR

Giá: Liên hệ

NASHER GIN

NASHER GIN

Giá: Liên hệ

LINCOSPECMYCIN-110

LINCOSPECMYCIN-110

Giá: Liên hệ

PROBIO

PROBIO

Giá: Liên hệ

POWER ZYME 100

POWER ZYME 100

Giá: Liên hệ

Nắm rõ quy trình kỹ thuật chăn nuôi lợn nái sinh sản đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nó quyết định đến doanh thu của toàn trại. Và nếu bạn đang băn khoăn không biết kỹ thuật làm chuồng nuôi heo nái như thế nào hay thức ăn cho lợn nái sinh sản ra sao thì những kiến thức chăn nuôi lợn nái sinh sản mà Animaid chia sẻ ngay sau đây chắc chắn sẽ giúp ích nhiều cho bạn, cùng tham khảo ngay nhé!

 

Các bước của kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản

 

Kỹ thuật nuôi heo nái thời kỳ mang thai đặc biệt là giai đoạn trước, trong và sau khi sinh luôn được người nông dân chú trọng tới. Quy trình kỹ thuật cơ bản khi nuôi lợn nái sinh sản phải được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, tỉ mỉ và chính xác mới cho lại kết quả cao. 

chăn nuôi heo nái

 

1. Chăm sóc heo nái trong giai đoạn mang thai

Thông thường nái tơ sẽ lên giống vào tháng tuổi thứ 6 cho đến tháng thứ 8, tuy nhiên còn phải phụ thuộc vào điều kiện chăm sóc. Khi heo lên giống, thời điểm để phối giống thích hợp nhất là khi những chú nái đứng yên cho con nọc phủ hoặc lấy hai tay đè lên mông nái.

 

+ Bạn phải luôn đảm bảo được chuồng nuôi ấm áp về mùa đông và thoáng mát về mùa hè. Chuồng nuôi cần ánh sáng rọi vào buổi sáng, tránh mưa từ phía Tây và gió bấc lùa vào mùa rét.

chăn nuôi heo nái 1

 

+ Cần thường xuyên tắm chải cho lợn nái, xoa bóp bầu vú để mạch máu được lưu thông dễ hơn, đồng thời phát triển tuyến sữa và để heo dễ quen người và dễ tiếp xúc khi đỡ đẻ.

 

+ Thực hiện tiêm phòng định kỳ 1 năm 2 lần các loại vaccine dịch tả, lở mồm long móng. Thường sẽ tiêm phòng vào khoảng tháng 5 và tháng 10 hoặc trước khi phối giống.

 

+ Khi mang thai, heo nái thường cần một lượng chất khoáng nhiều hơn để phát triển hệ cơ xương của bào thai. Đồng thời, nái cũng cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể cũng như để nuôi bào thai.

 

2. Chăm sóc nái trong giai đoạn đẻ

 

 Ở giai đoạn này, chuồng đẻ của nái phải luôn được dọn sạch và sát trùng cẩn thận từ 5 đến 7 ngày trước khi chuyển nái đẻ đến. Trước khi đưa nái vào chuồng đẻ nên rửa sạch bụng và bầu vú bằng nước ấm.

 

+ Trong suốt thời gian trước khi đẻ bạn nên cho heo nái ăn giống như trong thời kỳ mang thai. Khi thấy vú có sữa thì chắc chắn nái sẽ đẻ trong vòng 24 giờ sau đó, cần chú ý chăm sóc nái trong lúc đẻ bởi nó sẽ giúp giảm tỷ lệ heo con chết trong và sau khi đẻ.

chăn nuôi heo nái 3

+ Bà con có thể tiêm Oxytocin để hỗ trợ heo nái khi đẻ với các trường như lợn rặn đẻ yếu; sau 30 phút heo rặn nhưng chưa đẻ heo con kế tiếp, hoặc heo con đã ra hết nhưng nhau chưa ra. Chỉ thực hiện hỗ trợ bằng tay trong trường hợp heo nái có dấu hiệu không thể đẻ được nếu không có sự trợ giúp.

 

+ Sau khi heo mẹ sinh xong, nái được tiêm kháng sinh qua cơ bắp, đồng thời bơm kháng sinh vào đường âm đạo.

 

+ Nên cho heo con bú sữa đầu ngay sau khi sinh bởi sữa lúc này có chứa nhiều kháng thể. Heo nái chỉ có khả năng cho sữa đầu từ 24 – 36 giờ sau khi sinh. Đồng thời, heo con cũng chỉ có khả năng hấp thu trực tiếp kháng thể qua tế bào biểu mô ruột non ngay giờ đầu sau khi sinh cho đến 18-24 giờ sau đó.

 

3. Chăm sóc lợn nái sau khi sinh xong

Sau khi đẻ xong, nái thường rất mệt,  có thể ăn ít hoặc không ăn nhưng phải cung cấp đầy đủ nước uống.

 

+ Lượng sữa lợn nái tiết ra ngay sau khi đẻ sẽ tăng dần cho đến ngày thứ 20 - 25 thì bắt đầu giảm dần. Cần cho lợn mẹ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể tiết nhiều sữa nuôi con và lợn nái ít bị hao mòn.

 

+ Cần thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe lợn mẹ sau khi đẻ, chú ý kỹ đến màu sắc, lượng và mùi dịch hậu sản; đồng thời kiểm tra thân nhiệt lợn mẹ ngày 2 lần liên tục trong 3 ngày đầu để can thiệp kịp thời.

>>> Tham khảo ngay: Các loại bệnh và cách điều trị bệnh cho lợn con mới sinh

 

chăn nuôi heo nái 5

 

+ Thức ăn cho nái sau khi đẻ sẽ tăng dần từ ngày thứ nhất cho đến ngày thứ 7. Từ ngày thứ 8 trở đi bạn cho lợn nái ăn theo khả năng và nhu cầu của nó. Nếu lợn nái nuôi từ 8 đến 10 nên cho lợn nái ăn trung bình 4 kg/ngày. Lợn nái nuôi trên 10 con thì cho ăn trung bình 5 kg/ngày. Nên cho lợn nái ăn từ 4 đến 5 bữa mỗi ngày sẽ giúp chúng ăn được nhiều hơn và tiêu hoá tốt hơn. Nếu lợn sinh vào thời điểm mùa hè thì cho chúng  ăn nhiều vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát.

 

+ Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống, phải luôn giữ chuồng luôn khô ráo sạch sẽ, che chắn để tránh mưa tạt, gió lùa.

 

Nắm rõ quy trình kỹ thuật chăn nuôi lợn nái sinh sản sẽ giúp cho công việc chăn nuôi lợn trở nên dễ dàng hơn góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm thiểu công và sức lao động. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm thú y được khuyên dùng để hỗ trợ cho quá trình chăm sóc lợn nái sinh sản được tốt hơn nhé!

Tin liên quan
    Hotline tư vấn miễn phí: 02838973978
    Chỉ đường icon zalo Zalo: SMS: 02838973978

    Animaid - Nhà Phân Phối Sản Phẩm Thuốc Thú Y và Thủy Sản Đáng Tin Cậy

    Thuốc Thú Y và Thủy Sản Animaid

    Animaid - Phân Phối Sản Phẩm Thú Y Chăn Nuôi, Thuỷ Sản