Sử dụng Ivermectin trong trong điều trị nội ngoại ký sinh

ASCOREQUIL

ASCOREQUIL

Giá: Liên hệ

GARVIT PRO

GARVIT PRO

Giá: Liên hệ

RENAL CLEANER

RENAL CLEANER

Giá: Liên hệ

VITAMIN AD3ECK

VITAMIN AD3ECK

Giá: Liên hệ

NOVITECH Y L

NOVITECH Y L

Giá: Liên hệ

LINCOSPECMYCIN-110

LINCOSPECMYCIN-110

Giá: Liên hệ

PROBIO

PROBIO

Giá: Liên hệ

POWER ZYME 100

POWER ZYME 100

Giá: Liên hệ

NUTRIFORTE

NUTRIFORTE

Giá: Liên hệ

AMPICOLI PLUS

AMPICOLI PLUS

Giá: Liên hệ

AMOXCOL

AMOXCOL

Giá: Liên hệ

FLOR - 50

FLOR - 50

Giá: Liên hệ

ANIVITAMINO

ANIVITAMINO

Giá: Liên hệ

ADE-B COMPLEX C

ADE-B COMPLEX C

Giá: Liên hệ

Các loại ký sinh trùng luôn là mối đe dọa đến sức khỏe và tốc độ tăng trưởng của vật nuôi của bạn. Do đó việc phòng bị, kiểm soát cũng như điều trị ký sinh trùng là rất quan trọng. Trong đó, Ivermectin là một trong những loại thuốc được nhiều hộ gia đình tin dùng và sử dụng trên vật nuôi. Vậy ivermectin là thuốc gì và công dụng của nó như thế nào? Bạn đọc hãy cùng Animaid tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

 

Ivermectin

Sử dụng ivermectin trong trong điều trị nội ngoại ký sinh

 

1. Giới thiệu về ivermectin

 

Ivermectin là một dẫn chất bán tổng hợp thuộc họ avermectin, một nhóm các chất có cấu trúc lacton vòng lớn, được phân lập từ quá trình lên men của Streptomyces avermitilis. Ivermectin có phổ hoạt động rộng có hiệu quá chống được nhiều loại ký sinh trùng như giun lươn, giun chỉ Wuchereria bancrofti, chấy, ghẻ, mù sông và nhiều bệnh khác. Tuy nhiên, thuốc không có tác dụng đối với sán lá gan và sán dây. Thêm nữa, Ivermectin còn là thuốc để điều trị giun chỉ Onchocerca volvulus - ấu trùng giun chỉ rất mạnh, nhưng ít có tác dụng đối với ký sinh trùng trưởng thành.

 

Ivermectin

Ivermectin là một dẫn chất bán tổng hợp thuộc họ avermectin

 

Cách tác động của thuốc là tác động trực tiếp, cố định và loại bỏ ấu trùng qua đường bạch huyết. Bên cạnh đó, Chất này còn kích thích tiết chất dẫn truyền thần kinh là acid gamma-aminobutyric (GABA) có tác dụng ức chế hệ thần kinh, giúp duy trì sự hoạt động ổn định, thư giãn não bộ.

Ivermectin được các nhà khoa học tìm kiếm vào năm 1975, sau quá trình nghiên cứu và kiểm nghiệm năm 1981 nó đã được đưa vào sử dụng và nhanh chóng nằm trong danh sách thuốc thiết yếu của WHO. Danh sách này được WHO liệt kê những loại thuốc hiệu quả, an toàn và cần thiết nhất cho một hệ thống y tế.

 

2. Các bệnh thường gặp trên thú sử dụng ivermectin hiệu quả

 

Trong lĩnh vực thú y, từ lâu, Ivermectin đã được sử dụng để kiểm soát các bệnh ký sinh trùng ngoài da như ve, rận, bép và cả các ký sinh trùng nội sinh trong cơ thế động vật như giun đường ruột. Hơn nữa, gần đây các nghiên cứu cũng cho thấy nó có thể tiêu diệt các loại muỗi (kể cả các loại muỗi kháng hóa chất) hút máu động vật được điều trị bằng loại thuốc này. Chính công dụng này đã giúp loại thuốc này trở thành một công cụ bổ sung hấp dẫn để kiểm soát tỷ lệ lan truyền sốt rét ở các khu vực dễ xảy ra tình trạng này.

Trên thị trường hiện tại có hai dạng Ivermectin thường được bày bán và có các sử dụng khác nhau là dạng bột và dạng dung dịch tiêm.

 

Dạng dung dịch tiêm

 

Đối với dạng dung dịch tiêm, bạn sử dụng dung dịch này tiêm 1 liều duy nhất vào bắp hay dưới da (vì đây là một dung dịch rất đậm đặc). Đối với trâu, bò, dê, cừu thì bạn thực hiện tỉ lệ chích cứ 1ml thì ứng với 15 cân trọng lượng cơ thể thú. Với heo tỉ lệ là 1ml cho 9 cân trọng lượng cơ thể heo. Với chó mèo thỏ thì tỉ lệ là 1ml cho 13,5 cân trọng lượng thú. Và cuối cùng tỉ lệ là 1ml cho 15 cân trọng lượng cơ thể đối với gia câm. Để phòng bệnh 2 -3 tháng sau tiêm lại 01 lần

 

Dạng bột

 

Đối với dạng bột, bạn pha bột này vào nước uống hoặc trộn thức ăn của vật nuôi theo tỉ lệ như sau: Đối với heo, tỉ lệ là 1g cho 30 cân thể trọng, bạn cho heo ăn 7 ngày liên tiếp và chỉ sử dụng khi đàn heo có dấu hiệu nhiễm ký sinh trùng. Đối với bê, dê, cừu con, nghé với tỉ lệ là 1g cho 15 cần thể trọng nhưng chỉ cho sử dụng trong 2 đến ngày liên tiếp. Đối với gia cầm thì tỉ lệ dùng là 1g cho 10 cân thể trọng và sử dụng trong 2-3 ngày liên tiếp.

 

Ivermectin

Dạng bột của thuốc ivermectin bán trên thị trường

 

3. Các điểm cần lưu ý khi sử dụng Ivermectin

 

Ivermectin có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác. Tuy nhiên, trước khi sử dụng các bạn cần tham khảo lời chỉ định của các chuyên viên thú y không được tự ý cho động vật ăn. Nếu sử dụng quá liều, thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ và triệu chứng không tốt cho sức khỏe vật nuôi.

Các biểu hiện chính do tác dụng phụ của Ivermectin là làm con vật sử dụng trở nên thân trọng hoặc phiền muộn nhiều hơn, khi quá liều cho động vật có thể gây ra hiện tượng tay chân run rẩy, nặng thì có thể gây co giật, mù lòa và hô mê. Thêm nữa nó còn tạo ra những tác dụng không mong muốn khác gồm các cơn động kinh, mất điều hòa, khó thở, mù lòa và hôn mê.

Khi bị tác dụng phụ, nếu thuốc được sử dụng trong vòng 4 - 6 giờ qua, bác sĩ thú y có thể sẽ dùng cách gây nôn và/hoặc cho vật nuôi của bạn than hoạt tính của bạn để giúp giảm thiểu lượng Ivermectin được hấp thụ.

Ngoài ra, bác sĩ thú y của bạn có thể thực hiện các xét nghiệm để đánh giá chức năng thận, gan và tuyến tụy, cũng như mức độ đường, cũng như loại trừ các tình trạng liên quan đến máu. Bạn còn có thể xét nghiệm điện giải để đảm bảo vật nuôi của bạn không bị mất nước hoặc mất cân bằng điện giải do nôn quá sức.

Cuối cùng, bạn chú ý nên ngưng sử dụng Ivermectin trước khi giết mổ: Heo, dê, cừu: 28 ngày; Trâu, bò: 42 ngày; Gia cầm: 12 ngày.

 

Ivermectin

Ivermectin có thể dùng cho cả heo, dê, gà, trâu nhưng tỷ lệ thuốc con vật là khác nhau

 

Trên đây là những thông tin về Ivermectin - một trong những phương pháp giúp hỗ trợ và điều trị nội ngoại khoa ở động vật hiệu quả nhất. Animaid mong rằng, bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong công việc chăn nuôi hằng ngày. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Tin liên quan
    Hotline tư vấn miễn phí: 02838973978
    Chỉ đường icon zalo Zalo: SMS: 02838973978

    Animaid - Nhà Phân Phối Sản Phẩm Thuốc Thú Y và Thủy Sản Đáng Tin Cậy

    Thuốc Thú Y và Thủy Sản Animaid

    Animaid - Phân Phối Sản Phẩm Thú Y Chăn Nuôi, Thuỷ Sản