Hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) trong chăn nuôi

CUTZOO 80

CUTZOO 80

Giá: Liên hệ

 TESWON -B12

TESWON -B12

Giá: Liên hệ

HEPA GANIC S450

HEPA GANIC S450

Giá: Liên hệ

ASCOREQUIL

ASCOREQUIL

Giá: Liên hệ

GARVIT PRO

GARVIT PRO

Giá: Liên hệ

VITAMIN AD3ECK

VITAMIN AD3ECK

Giá: Liên hệ

NOVITECH Y L

NOVITECH Y L

Giá: Liên hệ

GIUSE 200

GIUSE 200

Giá: Liên hệ

“SH” AMOXICILLIN

“SH” AMOXICILLIN

Giá: Liên hệ

NASHER FUR

NASHER FUR

Giá: Liên hệ

NASHER GIN

NASHER GIN

Giá: Liên hệ

LINCOSPECMYCIN-110

LINCOSPECMYCIN-110

Giá: Liên hệ

ACTI-COLI B

ACTI-COLI B

Giá: Liên hệ

PROBIO

PROBIO

Giá: Liên hệ

Trong giai đoạn hiện tại, đặc biệt chi phí thức ăn ngày càng tăng, giá gia súc, gia cầm đang trên đà biến động do đó người chăn nuôi cần phải biết cách giảm chí phí thức ăn nhưng vẫn đảm bảo tăng trọng của cả đàn ổn định. Vì vây, bà còn chăn nuôi cần hiểu rõ những quy trình chăn nuôi, cách chăm sóc, hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) trong chăn nuôi ở bài viết dưới đây.

 

 

Ý Nghĩa Của Hệ Số Chuyển Đổi Thức Ăn (FCR) Trong Chăn Nuôi

 

Hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) trong chăn nuôi đánh giá hiệu quả chăn nuôi ở một giai đoạn chăn nuôi nào đó, đặt biệt là giai đoạn xuất chuồng, là tỷ lệ giữa lượng thức ăn tiêu thụ và trọng lượng vật nuôi, được tính theo công thức dưới đây:

Hệ số chuyển hóa thức ăn(FCR)=Khối lượng (kg) thức ăn tiêu tốn / kg tăng trọng

Trong thời điểm giá gia cầm biến động như hiện nay thì chúng ta nên quan sát các tác nhân ảnh hưởng đến chỉ số FCR và đưa ra các biện pháp cải thiện thích hợp trong thời buổi chăn nuôi hiện tại.

Chỉ số FCR ảnh hưởng mạnh đến hiệu quả chăn nuôi. Việc kiểm soát và hiểu được tầm quan trọng của chỉ số FCR là rất cần thiết trong chăn nuôi.

 

Ví dụ về tỷ lệ chuyển đổi thức ăn FCR ở  gà

 

Đây là khẩu phần của đàn gà màu dựa trên khẩu phần tiêu chuẩn thí nghiệm trên đàn gà màu gồm 1000 con đã được sử dụng:

 

Ngày tuổi

Trọng lượng

Thức ăn (g/con)

FCR

ADG/Ngày

1-12

210

200

0.95

17.5

13-28

450

800

1.8

28.13

29-56

1050

2625

2.5

37.5

 

Hệ số chuyển đổi thức FCR của đàn gà màu cuối đợt thí nghiệm bằng 2.5. Hệ số FCR này là lý tưởng khi đàn xuất chuồng, nhờ chăn nuôi theo quy mô trại lớn, có quy trình chăn nuôi tốt nhất. Hướng quy trình theo vấn đề hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi với các sản phẩm được ứng dụng từ các thảo dược tự nhiên.

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi của hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR)

 

Hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) rất dễ để tính toán dựa theo công thức trên. Ở các trại nuôi quy mô lớn, việc tính hệ số FCR là thường xuyên. Các công ty thức ăn cũng đều có một bảng chỉ số FCR cho riêng để cho việc sản xuất. Tuy nhiên, chỉ số FCR còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như:

 • Các bệnh đường tiêu hóa, hô hấp, ký sinh trùng ...
 • Độ tuổi cũng là một trong các yếu tố quyết định về hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR). Ví dụ: đàn gà 3 tuần tuổi hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) thường trong khoảng 0.9-1.
 • Vệ sinh chuồng trại không đảm bảo được các yếu tố vệ sinh sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trọng của vật nuôi.
 • Theo một số nghiên cứu thì sự khác biệt con giống cũng ảnh hưởng đến chỉ sổ FCR của đàn. Nên cân nhắc và chọn giống tốt trong chăn nuôi để nâng cao năng suất chăn nuôi.
 • Thức ăn dạng viên, thức ăn tự trộn, hệ thống máng ăn, máng uống của chuồng trại cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến việc ăn uông và hấp thụ chất dinh dưỡng của vật nuội.

Tìm hiểu thêm :  một số bệnh trên gà tại đây 

 

 

Hình ảnh vệ sinh chuồng gà

 

Do vậy, để nâng cao hiệu quả chăn nuôi, người chăn nuôi cần ghi chép đầy đủ số liệu (trọng lượng nhập, trọng lượng xuất bán, khối lượng thức ăn sử dụng,…) để theo dõi hệ số chuyển đổi thức ăn FCR làm cơ sở đánh giá hiệu quả chăn nuôi của đàn và nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Ngoài ra, người chăn nuôi có thể sử dụng hệ số chuyển đổi thức ăn FCR để so sánh, đánh giá hiệu quả cho ăn, cách quản lý giữa các lô, các chuồng khác nhau.

Hiểu những vấn đề đó Công Ty Animaid không ngừng tìm kiếm, chọn lọc và cung cấp những sản phẩm có chiếc xuất từ thiên nhiên hổ trợ vật nuôi trong giai đoạn mắc bệnh, kích thích tăng trọng, nâng cao sức đề kháng, cải thiên chất lượng đàn, đảm bảo hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) hiệu quả. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được hổ trợ tư vấn kỹ thuật và thông tin sản phẩm thú y, thủy sản tại Animaid.

Tin liên quan
  Hotline tư vấn miễn phí: 02838973978
  Chỉ đường icon zalo Zalo: SMS: 02838973978

  Animaid - Nhà Phân Phối Sản Phẩm Thuốc Thú Y và Thủy Sản Đáng Tin Cậy

  Thuốc Thú Y và Thủy Sản Animaid

  Animaid - Phân Phối Sản Phẩm Thú Y Chăn Nuôi, Thuỷ Sản