Một số lưu ý khi nuôi trồng nhóm thủy sản vào mùa mưa bão

ASCOREQUIL

ASCOREQUIL

Giá: Liên hệ

GARVIT PRO

GARVIT PRO

Giá: Liên hệ

RENAL CLEANER

RENAL CLEANER

Giá: Liên hệ

VITAMIN AD3ECK

VITAMIN AD3ECK

Giá: Liên hệ

NOVITECH Y L

NOVITECH Y L

Giá: Liên hệ

LINCOSPECMYCIN-110

LINCOSPECMYCIN-110

Giá: Liên hệ

PROBIO

PROBIO

Giá: Liên hệ

POWER ZYME 100

POWER ZYME 100

Giá: Liên hệ

NUTRIFORTE

NUTRIFORTE

Giá: Liên hệ

AMPICOLI PLUS

AMPICOLI PLUS

Giá: Liên hệ

AMOXCOL

AMOXCOL

Giá: Liên hệ

FLOR - 50

FLOR - 50

Giá: Liên hệ

ANIVITAMINO

ANIVITAMINO

Giá: Liên hệ

ADE-B COMPLEX C

ADE-B COMPLEX C

Giá: Liên hệ

Thời tiết là một trong những yếu tố môi trường tác động rất nhiều đến đời sống của nhóm thủy sản. Đặc biệt là vào mùa mưa bão, đây là điều kiện để các loại vi sinh vật gây bệnh tác động trực tiếp tới hoạt động sinh lý, sinh thái và nhu cầu dinh dưỡng của thủy sản. Do đó, để đảm bảo thủy sản nuôi trồng luôn khỏe mạnh trong mọi kiểu thời tiết, bà con cần lưu ý một số vấn đề khi nuôi trồng nhóm thủy sản vào mùa mưa bão dưới đây.

 

1. Chuẩn bị ao để thả giống

 

Chuẩn bị ao để thả giống cần lưu ý gì?

Vào mùa mưa bão, bà con cần đảm bảo ao có thể thoát nước một cách tốt nhất nhằm tránh nước tràn bờ khiến cá tôm đi theo nước cũng như đảm bảo độ sâu và nhiệt độ nước, điều này tránh được mất mát cũng như tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe tôm cá. 

Ngoài ra, bà con cũng cần chú ý chỉ thả giống khi nhiệt độ ổn định, không thả khi mưa bão đang tràn về. Độ sâu của ao hồ cũng như nhiệt độ nước cần chú ý để đảm bảo giống thủy sản có thể thích nghi trước khi thả. 

Đối với trường hợp sau khi thả giống mà gặp phải những cơn mưa bất thường, bà con hãy dùng vôi bột rải đều trên khắp bờ, mặt ao với lượng 2kg/100m2 để khắc phục tình trạng pH giảm đột ngột gây ảnh hưởng đến sức khỏe cá/tôm nuôi.

 

2. Quản lý các yếu tố môi trường

 

 

Quản lý các yếu tố môi trường

Quản lý các yếu tố môi trường là thế nào? Nói thì nghe phức tạp nhưng thực tế khi thực hiện rất đơn giản. Cụ thể:

Để nhiệt độ trong nước không bị thay đổi đột ngột gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của tôm cá, bà con cần luôn giữ độ sâu của ao khoản 2 đến 3m.

Hay để giảm thiểu tác động trực tiếp của tự nhiên đến thủy sản, bà con có thể thả một ít bèo dâu để làm giảm mặt tiếp xúc với môi trường bên ngoài, từ đó hạn chế được sự chênh lệch nhiệt độ.

Bên cạnh đó, bà con cũng cần kiểm tra định kì ao nuôi và dùng vôi bột hay một số thuốc sát trùng như đồng sulfat; thuốc tím, muối, BKC,... theo chỉ dẫn của kỹ sư thủy sản để ngăn chặn sự xâm nhập của các mầm bệnh. Bởi vì, đặc điểm của tôm cá đó là sẽ di chuyển xuống đáy ao khi nhiệt độ thay đổi mà môi trường đáy ao lại chính là nơi tích tụ các mùn bã hữu cơ, khí độc, nấm và vi khuẩn có hại. 

 

3.Quản lý thức ăn

 

 

Quản lý thức ăn thế nào cho hiệu quả

Khẩu phần ăn cho động vật nhóm thủy sản trong mùa mưa bão quả thực là một trong những vấn đề quan trọng cần đặc biệt được quan tâm. Do đó, nếu cho ăn dư thừa sẽ gây lãng phí cho người nuôi và làm xấu đi môi trường sống của tôm cá, đồng thời vô tình tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển. Cụ thể:

Đối với ao tôm, khi nhiệt độ giảm khoảng 2 độ thì lượng thức ăn cũng cần điều chỉnh giảm ngay lập tức, bà con nên giảm khoảng 30-50% lượng thức ăn hàng ngày và cân bằng khi nhiệt độ ổn định lại.

Còn đối với các loại cá, bà con cũng cần theo dõi khả năng bắt mồi để điều chỉnh cho phù hợp nhất tùy theo giống loài. Bởi vì, vào mùa mưa bão thức ăn tự nhiên rất phong phú thì bà con cũng cần điều chỉnh để tránh lãng phí và gây ô nhiễm môi trường nước. Cụ thể, đối với loài ăn tạp như cá tra, rô phi,... thì thời gian tiêu để chúng có thể tiêu hóa hết toàn bộ thức ăn trong đường ruột có thể lên 24-36 giờ. Do đó, bà con có thể tính toán để giảm số lần cho ăn thay vì giảm lượng thức ăn mỗi cữ sẽ cho kết quả tốt hơn. 

Tin liên quan
    Hotline tư vấn miễn phí: 02838973978
    Chỉ đường icon zalo Zalo: SMS: 02838973978

    Animaid - Nhà Phân Phối Sản Phẩm Thuốc Thú Y và Thủy Sản Đáng Tin Cậy

    Thuốc Thú Y và Thủy Sản Animaid

    Animaid - Phân Phối Sản Phẩm Thú Y Chăn Nuôi, Thuỷ Sản